Magnepan ราคาพิเศษ
Bose RoomMatch / PowerMatch


โดย " www.audio-teams.com "

เรื่อง : การุณชาติ พุกกะเวส, ยุทธพงศ์ ลิ้ม, พัฒนวิทย์ สิทธิเมธา
รูปภาพ : บริษัท Hi-Fi Tower และ แผนก The Power

คลิกเพื่อชมภาพขยาย
คลิกเพื่อชมภาพขยาย

" ร้านใหญ่สะท้าน…ร้านเล็กสะเทือน "


ประโยคดังกล่าวจะสะท้อนภาพการแข่งขันตลาดเครื่องเสียงในบ้านเรา ปี 2547 ได้เป็นอย่างดี ว่าจะร้อนระอุไม่เบาแน่นอน เพราะมีน้องใหม่ไฟแรงเข้ามาทำตลาดแข่งกับห้างยักษ์…เพิ่มขึ้นอีก 1 ราย

นั่นคือ แผนก The Power ของโฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งแต่เดิมจะขายพวกอุปกรณ์ก่อสร้าง / ตกแต่ง / ปรับปรุงเกี่ยวกับบ้าน แต่คราวนี้จะมาเน้นตลาดเครื่องเสียงเต็มรูปแบบ และเพื่อแสดงศักยภาพจึงร่วมมือกับบริษัท Hi-Fi Tower ผู้แทนจำหน่ายลำโพง Wharfedale จัดงานสัมมนาเชิงวิชาการและปฏิบัติการขึ้นมา โดยใช้ชื่องานว่า " Wharfedale Loudspeaker & The Power "

แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ " ร้านใหญ่สะท้าน…ร้านเล็กสะเทือน " ได้อย่างไรครับ ก็เล่นเปิดกลยุทธ์ตั้งแต่ต้นปีเลย คงต้องติดตามดูกันต่อไปครับ ว่าการมาของ The Power จะทำให้ตลาดเครื่องเสียงในบ้านเราเปลี่ยนแปลงไปในทางใด และมากน้อยเพียงใด?

ในตอนแรกเตรียมไว้ว่าจะจัดช่วงต้นปี แต่หลังจากพิจารณาดูแล้วจึงมาลงตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2547 ที่ผ่านมา และเมื่อทราบว่าจะต้องเป็นหนึ่งในบุคคลที่ขึ้นสัมมนาด้วย ก็อดหวั่นไหวไม่น้อย เพราะไม่เคยพูดอย่างเป็นทางการมาก่อน และได้แต่ฟังบุคคลอื่นพูดให้ฟังจนเคยชิน แต่ในเมื่ออาจารย์จงจินต์ เสรีรักษ์ มอบหมายหน้าที่ให้แล้ว ก็ต้องดำเนินการต่อไป

งานนี้โดยรวมมีเป้าหมาย 2 ประการ ประการแรก คือ การแนะนำตัว The Power ให้นักเล่นทั่วไปทราบว่า Home Pro ได้มีแผนกเครื่องเสียงแล้ว นอกเหนือไปจากวัสดุก่อสร้าง, ตกแต่ง, ซ่อมบำรุงต่าง ๆ และงานนี้ถือเป็นการ " ฉีก " ภาพลักษณ์ให้ออกมาเหนือคู่แข่งอีกด้วย คือ นอกจากจะขายทุกอย่างเกี่ยวกับบ้านแล้ว ยังมีแผนกเครื่องเสียงอีกด้วย

แต่แน่นอนว่าเมื่อกระทำเช่นนี้ ย่อมจะเจอคู่แข่งห้างยักษ์เจ้าตลาดอย่าง Power Buy และ Power Mall อีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่รวมร้านค้าปลีกแถบราชดำรี หรือคลองเตย ที่ขึ้นชื่อเรื่อง สินค้าราคาถูกกว่าห้าง ประมาณนั้นด้วย แต่เชื่อว่าทาง The Power รับทราบสถานการณ์แล้วเช่นกัน

คลิกเพื่อชมภาพขยาย
คลิกเพื่อชมภาพขยาย

ประการที่สอง คือ แนะนำลำโพง Wharfedale ที่แต่เดิม จะเน้นตลาดระดับล่างขึ้นมาจนถึงระดับกลางเป็นหลัก ไม่เน้นพวกไฮเอนด์นัก แต่เท่านี้ก็ได้รับการตอบสนองเป็นอย่างดีอยู่แล้ว คราวนี้จึงขอทำตลาดรุ่นเรือธงบ้าง เพื่อให้นักเล่นทราบว่า Wharfedale ก็มีศักยภาพในการทำลำโพงคุณภาพสูงราคาแพงก็เป็น แต่ยังคงไว้ด้วยคุณภาพที่เกินราคาเช่นเคย ไม่ใช่ใส่ตัวเลขให้สูงเข้าว่าแต่ราคามูลค่าสินค้าจริง ๆ ไม่ถึงแบบบางยี่ห้อ!!

จึงทำให้เกิดเป็น "งานสัมมนาเชิงวิชาการและปฏิบัติการ Wharfedale Loudspeaker & The Power by www.audio-teams.com " ขึ้นมา โดยกำหนดให้มีขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2547 ที่ผ่านมา

และถือเป็นงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการเป็นครั้งแรกด้วย!! เพราะที่ผ่านมาจะเป็นเชิงวิชาการทั้งสิ้น ไม่มีการสาธิตให้เห็น ให้ได้ยินอย่างจริงจัง มีแต่จัดซิสเต็มไว้อย่างดีที่สุดแล้ว นักเล่นที่เข้าไปก็ได้แต่ฟังๆ ไม่มีการเปรียบเทียบใดๆเลย เพราะจัดง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เหนื่อย ไม่นานก็เสร็จสิ้นกระบวนการ

ด้วยเหตุนี้ www.audio-teams.com จึงเล็งเห็นว่า แม้จะสะดวกแก่ผู้จัด แต่ในมุมมองของผู้เข้าร่วมสัมมนาจะไม่ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ จึงเลือกที่จะจัดเป็นเชิงปฏิบัติการ ซึ่งจะมีการสาธิต เปรียบเทียบในแง่มุมต่าง ๆ อย่างชัดเจน แม้จะยุ่งยาก มีความลำบากมากกว่าก็ตามที เพราะต้องการให้ผู้ร่วมสัมมนารับประโยชน์สูงสุด นั่นเอง

และเมื่อเลือกจัดเป็นเชิงปฏิบัติการ เรา 3 คน จึงต้องไปเซ็ทอัพระบบทั้งดูหนัง และฟังเพลงด้วยตนเอง แทนที่จะให้บริษัท Hi-Fi Tower เป็นผู้จัดการ….เราไม่ได้คิดว่าทีมเราแน่นะครับ แต่เมื่อเราเซ็ทอัพเอง จะทำให้ทราบถึงจุดดี / จุดด้อย ในทุกขั้นตอน เวลาสัมมนาหากมีนักเล่นสงสัยสิ่งใด จะได้ตอบคำถามได้ทุกแง่มุมครับ

ทีมงานของ www.audio-teams.com ซึ่งก็คือ พวกเรา 3 คนนี่เอง ได้เข้าไปเซ็ทอัพตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. โดยวันนี้เป็นการเซ็ทลำโพงสำหรับฟังเพลง โดยประกอบด้วย เครื่องเล่นทรานส์ปอร์ต Wadia 8 D/A Wadia 15 ปรี Balance Audio Technology VK51SE เพาเวอร์แอมป์หลอด Balance Audio Technology VK51SE ซึ่งทั้งสองเครื่องถือเป็นเครื่องระดับสูงสุดของไลน์การผลิตของ BAT ในขณะนี้

ส่วนวันที่ 6 ก.พ. จะเป็นการเซ็ทอัพระบบโฮมเธียเตอร์ ใช้เครื่องเล่นดีวีดี Denon DVD A1 เอ/วี รีซีฟเวอร์Denon รุ่น AVC- A1SR ต่อเป็นระบบ Progressive Scan เข้าจอพลาสม่า น่าจะเป็นรุ่นTH-42PW4 ด้วยสาย Component ยี่ห้อธรรมดา

คลิกเพื่อชมภาพขยาย
คลิกเพื่อชมภาพขยาย

ซึ่งสิ่งที่เรา 3 คน ต้องพบเจอคือ ความยุ่งยากในการต่อระบบต่าง ๆ ที่ต้องมาปรับแต่งหน้างาน คล้ายกับว่าเราเป็นทีมงานของร้านค้ามาทำการติดตั้งให้บ้านลูกค้าอย่างนั้นเลย มีการขาดโน่นนิดนี่หน่อย กว่าจะลงตัวก็กินเวลา 5-6 ชั่วโมงแล้ว (อะไรจะนานขนาดนั้น-แต่ความจริงก็คือความจริง) นี่ขนาดมี 3 คน ช่วยกันนะครับ ถ้าคนเดียว…คางเหลืองแน่นอนครับ

สุดท้ายที่มีการเปลี่ยนแปลง คือ สคริปต์สำหรับการสัมมนาช่วงโฮมเธียเตอร์ เพราะตอนแรกตั้งใจว่าจะให้ฟังในแผ่น DTS No.6 ซึ่งเป็นแผ่นล่าสุดที่ผมมี (ส่วน DTS No.7 ผมไม่ชอบหนังที่ให้มา เลยไม่ซื้อ) แต่พอดีแผ่น DTS No.8 เบอร์ล่าสุดที่ผมสั่งไว้มาถึงในวันที่ 6 ก.พ.พอดี เลยมาเปิดกันในห้องสัมมนาที่เซ็ทอัพลงตัวแล้วนั่นเลย หลังจากที่ใช้เวลาฟังกันสักพัก ซึ่งก็เปลืองเวลาอีกไม่น้อย พวกเราก็มีความเห็นฟ้องต้องกันว่ามีหลายแทรคที่สามารถโชว์ศักยภาพของระบบได้ดีกว่า จึงตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้แผ่น DTS No.8 แทน

แถมมือใหม่หัดพูด 3 คน ยังไม่ได้ซ้อมบทกันเลย เพราะมัวแต่เซ็ทลำโพง เลือกแผ่นกันอยู่ กว่าจะซ้อมก็เกือบจะ 4 ทุ่มของวันที่ 6 ก.พ.แล้ว พอซ้อมจริงรู้สึกว่าไม่ได้เรื่องกันเลย ขาดความลื่นไหล ต้องปรับบทกันอีกหลายช่วง แต่ต้องหยุดไว้ก่อน เพราะถ้าจะซ้อมอีก ประเดี๋ยวพรุ่งนี้ได้หลับคาห้องสัมมนาแน่ เรา 3 คน จึงตกลงกลับไปปรับบทกันเองอีกครั้ง

และแล้ว เช้าวันที่ 7 ก.พ. ก็มาถึง เรานัดเจอกันตอน 8 โมงเช้า ขณะที่งานจะเริ่มตอน 10 โมง เพื่อมาเตรียมความพร้อมครั้งสุดท้าย

อุปสรรคอย่างแรกที่เราเจอคือ เรื่องของธรรมชาติครับ เช้าก่อนวันสัมมนามีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า ผู้ร่วมสัมมนาที่โทรศัพท์มาจองไว้กว่า 40 ท่าน จะมากันกี่ท่าน หรือไม่มาเลย ก็ฝนตกนอนสบายนี่ครับ... ถ้าเป็นเช่นนั้นก็หน้าแตกชนิดหมอไม่รับเย็บแน่!!

ผมยังจำคำพูดของ อาจารย์จงจินต์ เสรีรักษ์ ตอนไปพูดตามสถานที่ต่าง ๆ ได้แม่นยำว่า แม้ว่าจะมีคนมาฟังเพียง 5-6 คน ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว เพราะเขามีความตั้งใจจริง ๆ ดีกว่ามากันเป็นร้อยแต่ไม่ได้ตั้งใจจริงๆที่จะมา…

ในที่สุดนับจำนวนท่านที่มาได้ 26 ท่าน ถือว่าเกินครึ่ง ประสบความสำเร็จระดับหนึ่งแล้วครับ ทำให้ทีมงานมีกำลังใจระดับหนึ่ง

คลิกเพื่อชมภาพขยาย
คลิกเพื่อชมภาพขยาย

อุปสรรคอีกข้อที่ต้องเจอคือ อาจารย์จงจินต์ เสรีรักษ์ แจ้งว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพกะทันหัน ไม่สามารถมาร่วมงานในวันนั้นได้ ขอให้เรา 3 คน ดำเนินงานต่อไป เรา 3 คนก็ต้องทำงานหนักขึ้นไปอีก ที่สำคัญอีกประการคือไม่มีโอกาสที่จะเปลี่ยนบทและขั้นตอนได้อีกแล้ว แต่เพื่อให้งานลุล่วงไปถึงช่วงสุดท้ายให้ได้ ถือคติที่ว่า The Show Must Go On จึงต้องดำเนินต่อทั้งๆสถานการณ์อย่างนี้
เมื่อได้เวลา คุณสุพรศรี นาคธนสุกาญจน์ ตำแหน่ง Vice President ของ The Power ได้กล่าวเปิดงานกับผู้เข้าร่วมสัมมนาด้วยความเป็นกันเองอย่างยิ่ง

จากนั้นก็ได้เวลาสัมมนาเสียทีครับ

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com