Magnepan ราคาพิเศษ
Bose RoomMatch / PowerMatch

30th Conice

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2549 ที่ผ่านมา บริษัทโคไน้ซ์ อีเลคโทนนิคส์ ได้จัดงานเฉลิมฉลองการก่อตั้งบริษัทครบรอบ 30 ปีอย่างยิ่งใหญ่ ณ โรงแรมดิเอมเมอรัล ถนนรัชดาฯ ด้วยกิจกรรมมากมายตั้งแต่บ่ายสองโมงไปจรดค่ำ ทางบริษัทได้นำสินค้าเครื่องเสียงและสุขภาพในเครือหลายรุ่นหลายยี่ห้อมานำเสนอด้วยราคาพิเศษสุด ทำให้บรรยากาศของงานเต็มไปด้วยความคึกคักและคลาคล่ำไปด้วยสมาชิกที่เข้าร่วมงานจำนวนมาก

นอกจากนั้น, ผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายสินค้าเครื่องเสียงต่างๆ อาทิ NAD, NHT, Supra ฯลฯ ก็ได้เดินทางมาเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวาระพิเศษนี้เป็นการเฉพาะ นับเป็นงานที่รวมพันธมิตรทางธุรกิจเครื่องเสียงของบริษัทโคไน้ซ์ที่ยิ่งใหญ่อีกวาระหนึ่งในเมืองไทย

ในงานฯนี้ อาจารย์ธนกฤต เสรีรักษ์และทีมงานจากเว็บไซต์ออดิโอทีม ได้ร่วมแสดงความยินดีกับคุณคณิตและคุณลานทิพย์ ทวาทศิน ผู้บริหารของโคไน้ซ์ ซึ่งก่อนหน้านี้อาจารย์ธนกฤตได้เขียนบทความแสดงความยินดีในวาระข้างต้นลงในนิตยสาร LE ของบ้านทวาทศิน ทีมงานขออนุญาตนำมาฝากผู้อ่านอีกครั้ง ดังนี้

สามสิบปีที่แลเห็น

เด็กๆมักจะคิดแต่เรื่องเล่นเรื่องกิน วัยรุ่นก็หมกหมุ่นแต่เรื่องความรักความใคร่ พอวัยกลางคนก็คิดแต่เรื่องก่อร่างสร้างฐานะ ครั้นล่วงเข้าสู่วัยสูงอายุก็ได้แต่คิดคำนึงถึงความหลัง(อดีต)
เร็วนะครับ, ชั่วลัดนิ้วมือเดียววันเวลาก็ผ่านไปร่วมสามสิบปีให้แล้ว อย่างนี้ไม่แก่ก็ไม่ทราบจะว่ากระไรได้
ย้อนรอยถอยกลับไปในช่วงที่เพิ่งจะเริ่มต้นรู้จักเครื่องเสียง ในแวดวงพวกพ้องมีไม่มากนักที่ ” เล่นเครื่องเสียง ” อย่างเป็นเรื่องเป็นราว อาจเป็นไปได้ว่าในช่วงกว่ายี่สิบปีที่แล้ว ในแวดวงเครื่องเสียงบ้านเราไม่หวือหวาอะไรมากนัก มีแค่ไหนก็เล่นกันไปแค่นั้น
บริษัทโคไนซ์เพิ่งจะมาคุ้นหูเอาก็ตอนที่มาได้รู้จักอินทิเกรตแอมป์ NAD 3020 ของพรรคพวกกันนี่แหละ ช่วงนั้นในบ้านเราหนักไปทางเครื่องเสียงญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ แล้วก็อีกนั่นแหละ ในกลุ่มที่เล่นกันมักจะหันไปหาเครื่องเล่นประเภทรวมญาติอย่างพวกกระเป๋าหิ้วกระเป๋าแบกเป็นข้างมาก เข้าข่ายพวกโลว์เอ็นด์ประมาณนั้น
ผมได้รู้จักโคไนซ์อย่างจริงจังหลังจากนั้นไม่นานนัก พร้อมๆกับภาพที่ยังติดตาฝังจำจนถึงวันนี้ก็คือ วันที่ต้องพับขากางเกงครึ่งหน่อง เดินลุยน้ำซึ่งท่วมสูงถึงหน้าแข้งข้างโรงหนังอินทราประตูน้ำ เพื่อไปลองฟังลำโพง AR ที่โคไนซ์ ซึ่งตอนนั้นบริษัทตั้งอยู่ข้างตึกแถวซอยโรงหนังฯนี่แหละ
ปีนั้น น้ำท่วมกรุงเทพฯ
พี่ลานทิพย์และใครๆ อีกสองสามคน กำลังชุลมุนอยู่กับการวิดน้ำที่ท่วมเข้ามาในบริษัท(ชั้นล่าง) เฉอะแฉะไปหมด
แน่นอนครับ, ผมก็เป็นแฟนเครื่องเสียง NAD และ AR มายาวนานพอสมควร จำได้ว่าชุดที่เล่นอยู่นานอย่างมีความสุขนั้น มีอินทิเกรตแอมป์ NAD กับลำโพงที่บรรพตนำเข้ามาในช่วงนั้น และปิดท้ายด้วยแหล่งโปรแกรมอย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียง AR รุ่นประหยัด EB-101
ต่อมา, จากโคไนซ์ผมก็ได้คุ้นเคยกับชื่อ “ บ้านทวาทศิน ” ซึ่งถือเป็นแนวคิดรูปแบบใหม่ของบริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องเสียงในบ้านเรา ด้วยการจัดโชว์รูมสินค้าให้มีสภาพใกล้เคียงกับบ้านพักอาศัย มากกว่าจะเป็นห้างร้านที่เราคุ้นตากันมานาน ซึ่งเป็นรูปแบบที่ยึดถือมาจนถึงวันนี้
ถ้าพูดถึงโคไนซ์ก็ดี, บ้านทวาทศินก็ดี คงหนีไม่พ้นที่จะต้องพูดถึงภาพพจน์ของที่นี่ ซึ่งเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาในด้านการให้บริการที่ดีเยี่ยม ในยุคสมัยนั้นจะต้องถือว่าเป็นสิ่งที่นักเล่นส่วนใหญ่ไม่ได้คาดหวังสิ่งเหล่านี้มากนัก จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม
แต่ที่นี่กลับเห็นเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญสูงสุด พูดได้ว่าน่าจะเป็นเลือดเนื้อและจิตวิญญาณของพนักงานและทีมงานบริหารฯทั้งหมดก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการบริการก่อนขาย, การบริการหลังการขาย ซึ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า ได้คบหากับเพื่อนพ้องมากกว่าจะรู้จักกันในฐานะของพ่อค้าแม่ขาย
การรักษาจุดยืนของตนเองอย่างนี้ตลอดระยะเวลาอันยาวนาน กว่าสามสิบปีขึ้นไป ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าระดับผู้บริหารและสมาชิกของที่นี่ ไม่จริงใจและจริงจังต่อพฤติกรรมเหล่านี้ สภาพเช่นนั้นก็จะเกิดขึ้นแบบฉาบฉวย ไม่มั่นคงถาวร กลายเป็นไฟไหม้ฟางไปในที่สุด
แต่เวลาสามสิบปีที่ผ่านมา ได้แสดงให้แวดวงนักเล่นเครื่องเสียงในบ้านเราได้ประจักษ์ชัดแจ้ง รุ่นแล้วรุ่นเล่า ถึงบริการที่เกิดจากสำนึกและจิตใจที่เปี่ยมด้วยเมตตาของผู้บริหารโคไนซ์หรือบ้านทวาทศิน ทำให้สินค้าเครื่องเสียงของที่นี่ พลอยโดดเด่นเป็นสินค้าที่ได้ชื่อว่ายุติธรรมทั้งราคาและคุณภาพเป็นเงาตามตัวเลยทีเดียว
อีกมุมมองหนึ่งที่ผู้อ่านทั่วไปไม่ค่อยได้สัมผัส และมักจะมีมุมมองเป็นของตนเอง ซึ่งผิดก็ได้ถูกก็ได้ ขึ้นกับปัจจัยเหตุผลที่ทำให้นักเล่นเครื่องเสียงส่วนหนึ่งมองไปได้อย่างนั้น นั่นก็คือความสัมพันธ์ระหว่างสื่อในแวดวงเครื่องเสียงกับผู้ค้าเครื่องเสียง
ผมในฐานะสื่อคนหนึ่ง, มีความประทับใจต่อคติของผู้บริหารบ้านทวาทศินในแง่ของจริยธรรมและคุณธรรมอย่างยิ่ง ต้องเรียนว่าหาได้ยากยิ่งสำหรับแวดวงธุรกิจประเภทนี้ มีก็น้อยปริมาณเหลือเกิน แต่ที่นี่มีอยู่อย่างล้นเหลือและเสมอต้นเสมอปลาย
บ่อยครั้งที่ผมได้มีโอกาสพบปะสนทนากับทีมผู้บริหารบ้านทวาทศินฯ โดยเฉพาะพี่สาวที่แสนดีอย่างพี่ลานทิพย์ มุมมองนี่ละครับ ที่ผู้คนส่วนใหญ่อาจคาดไม่ถึง ทุกครั้งที่ผมได้พบปะในฐานะของสื่อ พี่ลานทิพย์ไม่เคยใช้ความเป็นเพื่อนเป็นพี่ ร้องขอหรือบังคับ หรือจะพูดอย่างไรก็ได้ ที่หมายถึงการขอให้สื่อช่วยเขียนเชียร์สินค้าในค่ายของตน !
ไม่เคยเลยแม้สักครั้งและเป็นอย่างนี้มาตลอดสามสิบปี มั่นคงและหนักแน่นอย่างน่าเคารพนับถือ นี่แสดงถึงจิตวิญญาณที่ให้ความเคารพหรือให้เกียรติ์แก่ผู้ที่ทำหน้าที่สื่อหรือคนเขียนหนังสืออย่างจริงใจ
เมื่อมองย้อนไปที่การให้การบริการแก่ลูกค้าของบ้านทวาทศิน นำมาผนวกกับจริยธรรมความสัมพันธ์ในฐานะของผู้ประกอบธุรกิจกับสื่อ ต้องย้ำว่าพี่ลานทิพย์หรือบ้านทวาทศินมีความจริงใจและสัตย์ซื่ออยู่ในเลือดเนื้ออย่างแท้จริง
นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆหรือคำพูดที่พูดกันไปเรื่อยเปื่อยนะครับ จากจุดนี้จะเป็นคำตอบที่ดีว่า ทำไมโคไนซ์หรือบ้านทวาทศินถึงได้ดำรงคงอยู่อย่างมั่นคงและเสมอต้นเสมอปลายมามากกว่าสามทศวรรษ ?
ผมดีใจที่วันนี้บ้านทวาทศินได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาถึงสามสิบปี เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นหลักฐานให้คนเขียนหนังสือคนหนึ่งอย่างผม ใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงในปัจจุบันและอนาคตได้ว่า ในแวดวงเครื่องเสียงบ้านเรา ใช่จะขาดแคลนพ่อค้าแม่ขายที่เต็มไปด้วยคุณธรรม และจริงจังจริงใจต่อนักเล่นเครื่องเสียงเสมือนเครือญาติ
ที่นี่, บ้านทวาทศินนี่แหละ ยังคงเป็นหลักประกันที่มั่นใจได้ว่า สินค้าคุณภาพราคายุติธรรมและบริการเสมอด้วยญาติมิตร
คือตำนานเป็นๆ ที่ใครๆ ก็สามารถพิสูจน์คำพูดของผมได้ทุกเมื่อ ด้วยความยินดีครับ

 

 

"Audio-teams.com"
มกราคม 2550


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com