หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: VPI HW-19 Mk 3

โดย "เด็กวัด"

นับเนื่องถึงวันนี้ก็น่าจะพูดได้ว่า VPI เป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงและอุปกรณ์เกี่ยวข้อง ที่มีความชำนาญและชื่อเสียงยาวนานที่สุดอีกบริษัทหนึ่งของอเมริกา รวมถึงในอดีตที่เป็นยุคทองของเครื่องเล่นแผ่นไวนีล VPI ก็เป็นอีกชื่อที่มีมนต์ขลังสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงอยู่เสมอ

ก่อนหน้านี้ ซึ่งถือได้ว่าล่าสุดที่ VPI ได้นำเสนอเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นเล็ก นั่นคือ VPI HW-19 Jr. ซึ่งเครื่องเล่นแผ่นเสียงของ VPI ทุกรุ่น สามารถอัพเกรดขยับขึ้นไปในรุ่นที่สูงกว่าได้ทั้งหมด ด้วยชุดคิทหรืออุปกรณ์แต่ละส่วน ซึ่งนำมาทำการอัพเกรดในภายหลังได้ตามต้องการ นี่เป็นข้อเด่นอีกประการหนึ่งสำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงในค่ายนี้

VPI HW-19 Mk 3 แยกออกเป็นสัดส่วนได้ทั้งหมด 3 ส่วน เริ่มแรกที่บอดี้ซึ่งเป็นกรอบไม้ที่มีขนาดวงในกว้าง 50 ลึก 36 หนา 9 เซนติเมตร และเป็นฐานของสปริงรองรับแท่น (Plinth) และเพลตจานหมุน (Platter) รวมถึงเป็นที่ติดตั้งมอเตอร์พูเลย์ขับเคลื่อนสายพาน ซึ่งสามารถเลือกเล่นได้ 2 สปีดคือ 33 และ 45 (rpm) โดยร่องเล็กจะเป็นรอบ 33 ส่วนร่องใหญ่ของพูเลย์เป็นรอง 45 เพียงร่อนสายพานซิลิโคนเส้นกลมที่พาดเกาะแผ่นเพลต ให้เข้ากับร่องที่กำหนดรอบของแกนพูเลย์เท่านั้น

ส่วนที่สอง, เป็นแผ่นของแท่น (Plinth) ที่แขวนลอยอยู่บนสปริงสี่มุมในกรอบไม้ ตัวแท่นที่เป็นแผ่นกว้างนี้ทำจากโลหะสแตนเลสที่มีความหนา และปูทับด้านบนอีกชั้นด้วยแผ่นอะครีลิคประกบเข้าด้วยกันทั้งแผ่น พื้นแผ่นข้างต้น นอกจากรองรับเพลทจานหมุนแผ่นแล้ว ด้านขวามือยังเป็นที่ติดตั้งโทนอาร์ม (Tonearm) ซึ่ง VPI HW-19 Mk 3 ออกแบบอาร์มบอร์ดเป็นคนละส่วนกัน ซึ่งออกแบบไว้สำหรับการเลือกติดตั้งโทนอาร์มในรุ่นต่างๆ ที่ต้องการ สำหรับอาร์มบอร์ดส่วนนี้ สามารถถอดเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม มีแยกขายต่างหากสำหรับชุดที่ต้องการเล่นโทนอาร์มหลายรุ่นในเครื่องเดียวกัน

ผู้เล่นสามารถสั่งอาร์มบอร์ดสำหรับโทนอาร์มที่ต้องการติดตั้ง หรือมีสำรอง โดยระบุโทนอาร์มที่ต้องการติดตั้ง ทางโรงงานก็จะเจาะรูและเซ็ตอัพแผ่นอาร์มบอร์ดไว้สำหรับการติดตั้งโทนอาร์มรุ่นนั้นได้ทันที อาร์มบอร์ดของรุ่นนี้ก็เป็นวัสดุอะครีลิคเช่นกัน
ส่วนที่สาม, เป็นเพลทหรือจานหมุน (Platter) สำหรับรองรับแผ่นเสียง พร้อมด้วยฝาครอบสำหรับแดมป์จุดมุด (Spindle) กลางแผ่นเสียง สวิทซ์ปิดเปิดวางไว้ด้านข้างมุมหน้าซ้ายมือ สายไฟเอซีติดตายมาจากโรงงาน ให้ความยาวอย่างเหลือเฟือกว่าสองเมตร

VPI HW-19 Mk 3 ชุดนี้ ติดตั้งโทนอาร์มของ Audioquest PT-6 ซึ่งเป็นโทนอาร์มลักษณะเหยียดตรง หล่อชิ้นเดียวตลอด มีประสิทธิภาพสูง เกาะร่องและควบคุมคาร์ทริดจ์ได้อย่างแม่นยำ รวมถึงความสามารถในการแบกรับน้ำหนักหัวเข็มได้อย่างหลากหลาย และเป็นโทนอาร์มที่ผู้เล่นสามารถปรับมุม VTA ได้ตามต้องการ ทั้งมีเบ้ากึ่งกลางเพื่อแดมป์น้ำมัน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น

หัวเข็ม Benz Micro Switzerland รุ่น Glider เป็นหัวเข็มชนิด MC ลักษณะที่เรียกกันว่าหัวเข็มเปลือย เพราะปลายก้านเข็มเปิดตัวเป็นอิสระ ไม่มีส่วนของบอดี้หรือกะโหลกของคาร์ทริคจ์มาครอบบัง ก้านเข็มมีความยืดหยุ่นในระดับที่เหมาะสม (รายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลจำเพาะแต่ละส่วน ติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่คุณอนุเทพ อิมเมจมิวสิค แอนด์ ฟิล์ม 02-256 9578-9)

เครื่องเล่นแผ่นเสียง VPI HW-19 Mk 3 นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย Image Music & Film (2569578-9)
ราคาขายทั้งชุด (รวมโทนอาร์ม, หัวเข็ม) กรุณาสอบถามผู้แทนจำหน่ายโดยตรง

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com