หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: SOTA Comet

โดย "เด็กวัด"

เครื่องเล่นแผ่นเสียง SOTA จากอเมริกา ก็เป็นอีกยี่ห้อหนึ่งที่นักเล่นไวนีลรู้จักดี แม้วันนี้ SOTA ก็ยังนำเสนอผลงานเครื่องเล่นแผ่นเสียงอย่างต่อเนื่อง ด้วยประสบการณ์และชื่อเสียงที่หาได้ลดทอนลงไปแต่ประการใดไม่

SOTA Comet เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งน่าจะเหมาะสมสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงที่สนใจใคร่มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงไว้ในซิสเต็ม ด้วยรูปแบบ อุปกรณ์ ประสิทธิภาพและคุณภาพ อยู่ในระดับสมเหตุสมผล ควรค่าแก่การพิจารณาครับ
เครื่องเล่นแผ่นเสียงซึ่งออกแบบโดยไม่อาศัยการแขวนลอยด้วยสปริง หรือแยกสัดส่วนให้เป็นอิสระจากการสั่นกวน จำเป็นต้องหันไปเอาใจใส่กับโครงสร้างตัวเครื่อง ด้วยวัสดุและวิธีการที่ตนเองค้นคว้าและมั่นใจว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำงานได้ผล ว่าไปแล้วทั้งสองวิธีการในการกำจัดหรือลดรีโซแนนซ์ ก็ได้ผลดีด้วยกันทั้งสองฝ่าย
มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงหลายยี่ห้อซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง ในการออกแบบประเภทชิ้นเดียวตลอด

เครื่องเล่นแผ่นเสียง SOTA Comet ก็อยู่ในข่ายนั้น โดยเน้นไปที่จุดสำคัญเช่นตัวแท่นเครื่อง แบริ่งของจานหมุนและจานหมุน

สำหรับจานหมุน(Platter)ของ SOTA Comet ต่างไปจากจานหมุนของเครื่องเล่นแผ่นเสียงอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุจำพวกโลหะ อลูมิเนียม-อัลลอยด์ ด้วยแนวคิดของเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ที่เชื่อว่าวัสดุประเภทนั้นจะเป็นตัวสะสมพลังงานการสั่นกวนและถ่ายเทไปสู่ส่วนอื่นๆ ของเครื่องเล่น SOTA จึงหันมาใช้จานหมุนที่ใช้สารโพลีเมอร์ชนิดพิเศษแทน
โดยใช้โพลีเมอร์ในส่วนของจานหมุนรอง และส่วนบนของจานหมุนหลัก
ในส่วนของฐานล่างสุดที่เป็นถ้วยของแบริ่งแกนหมุนนั้น เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนื้เลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษที่เรียกว่า Turcite ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของแกนหมุนและแบริ่ง ผู้ผลิตเชื่อมั่นว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ทนทานใช้งานได้อย่างยาวนาน และมีประสิทธิภาพในการทำงานที่เงียบสนิท ไม่มีเสียงรบกวนจากการหมุนเข้าปะปนในการทำงานของระบบทั้งหมด

เครื่องเล่นแผ่นเสียง SOTA Comet ทำงานด้วยระบบสายพาน โดยขับเคลื่อนด้วยเอซีมอเตอร์ซึ่งเป็นมอเตอร์เกรดคอมพิวเตอร์ที่มีความแม่นยำสูง นำมาโมดิฟายเพื่อใช้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียงเป็นการเฉพาะ และมีประสิทธิสูงโดยปราศจากการถ่ายเทแรงสั่นกวนไปตามสายพาน พร้อมด้วยการทำงานที่เงียบ ปลอดจากเสียงรบกวน
ผู้ผลิตอธิบายว่า การลดการสั่นกวนที่ไม่ต้องการนั้น อาจใช้วิธีการแขวนลอยอุปกรณ์ในส่วนต่างๆ ให้เป็นอิสระต่อกัน อาศัยสปริงหรือวิธีการที่ใกล้เคียงกันก็ได้ผลดี แต่นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ราคาของเล่นแผ่นเสียงสูงเกินไป หรืออย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องเพิ่มเข้าในต้นทุน แล้วใช่จะมีเพียงหนทางเดียวเสียเมื่อไรในการกำจัดแรงสั่นกวนเหล่านี้

เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้จึงหันมาเอาใจใส่อย่างจริงจังที่ตัวแท่นเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการแดมป์โครงสร้างตัวเครื่อง และไฮไลต์ด้วยการออกแบบขาตั้งแท่นเครื่องสามจุด เป็นฐานกลมปรับระดับได้ด้วยเกลียวในตัว ซึ่งทำให้ตัวแท่นเครื่องเป็นอิสระในระดับหนึ่ง

SOTA Comet มีขนาดสัดส่วนกว้าง 18.2 สูง(รวมฝาครอบ) 6.1 และลึก 14.1 นิ้ว ทำงานในระบบสายพานสองสปีดคือ 33 และ 45 ค่าผิดพลาดรอบหมุนน้อยกว่า 0.1% ค่ารัมเบิ้ลน้อยกว่า -65 ดีบี น้ำหนักสุทธิ 12 กิโลกรัม
เครื่องเล่นแผ่นเสียง SOTA Comet เครื่องที่นำมาลองเล่นลองฟังในคราวนี้ติดตั้งโทนอาร์ม RB-250 และหัวเข็ม Clearaudio Aurum bata

ห้างอิมเมจ มิวสิคแอนด์ฟิล์ม (256 9578-9) ผู้จัดจำหน่าย
ราคาขายทั้งชุด (กรุณาติดต่อสอบถามผู้แทนจำหน่ายโดยตรง)

 

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com