หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: Roksan Radius 5
 
โดย " เด็กวัด "
E-Mail : dekwat@audio-teams.com

ถ้าย้อนรอยถอยกลับไปเมื่อครั้งอดีตที่เครื่องเล่นดิจิตอลเพิ่งจะเปิดฉากขึ้นใหม่ๆ ความไม่แน่นอนในการเลือกเล่นแหล่งโปรแกรมอย่างเช่นเครื่องเล่นแผ่นเสียง ก็ถีบตัวขึ้นไปสูงมาก มากจนจัดลำดับอยู่ในอัตราความเสี่ยงเต็มพิกัดเลยทีเดียว
ความไม่แน่นอนที่ว่านี้ หมายถึงอาจล่มสลายได้เพียงชั่วข้ามคืน เช่นเดียวที่เคยเกิดขึ้นกับเครื่องเล่นเลเซอร์ดิสก์ ซึ่งเครื่องเล่นดีวีดีเข้ามาแทนที่แค่ชั่วพริบตาเท่านั้น ผู้เล่นที่สะสมแผ่นเลเซอร์ดิสก์เอาไว้จำนวนมาก ก็ผ่องถ่ายกันแทบไม่ทัน เพราะมันกลายเป็นเครื่องเล่นที่ตกรุ่นภายในเวลาเพียงชั่วข้ามคืน
แต่เมื่อฝุ่นจางลง กาลเวลาได้ผันผ่านมาระดับหนึ่งซึ่งนานพอที่จะยืนยันได้ว่า เครื่องเล่นแผ่นไวนิลไม่มีวันตาย แม้จะเหลือที่ให้ยืนน้อยพื้นที่ลงไปก็ตาม แต่ความต่อเนื่องทั้งเครื่องเล่นและแผ่นเสียง ก็มีการผลิตออกป้อนตลาดนักฟังฯอยู่อย่างสม่ำเสมอ มั่นใจได้ว่ายังมีโอกาสจ่ายสตังค์กับการเลือกซื้อหาแผ่นเสียงอัลบั้มใหม่ๆ ได้อีกยาวนาน
นานพอที่จะลงทุนกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง ณ วันนี้ ได้อย่างคุ้มค่าและคุ้มสตางค์
ในบรรดายุทธภพเจ้าแท่นหมุนแผ่นไวนิลทั้งหลาย ที่ยืนหยัดต่อลมหายใจมาอย่างเสมอต้นเสมอปลายนั้น มีอยู่หลายเจ้าเหมือนกัน ในจำนวนหลายเจ้าที่ว่านี้ Roksan ก็เป็นอีกชื่อหนึ่งซึ่งอาจใหม่สำหรับนักเล่นนักฟังฯบ้านเราในวันนี้ แต่ยี่ห้อนี้เก่าแก่มานานช้า จนเป็นอีกตำนานหนึ่งของเกาะอังกฤษ ย่อมแน่นอนว่าจะพรายตามองข้ามกันไม่ได้เป็นอันขาด
ไฮไฟทาวเวอร์ ผู้แทนจำหน่ายในบ้านเราได้สั่งเครื่องเครายี่ห้อนี้เข้ามาจำหน่ายหลากชนิด รวมถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่กล่าวถึงด้วย ถือเป็นชื่อเสียงที่ขึ้นหน้าขึ้นตามากที่สุดของยี่ห้อนี้ จะพูดว่าเติบโตมากับเครื่องเล่นแผ่นเสียงก็ไม่น่าจะไกลเกินความเป็นจริงแต่อย่างใด
เที่ยวนี้ผมยืมรุ่นเล็กสุดเท่าที่มีเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราขณะนี้คือ Roksan : Radius 5 นำมาลองเล่นลองฟังตามประสา หากสนใจใคร่จะเล่นกับเขาบ้าง ก็ลองพิเคราะห์ดูนะครับ

คลิกชมภาพขยายผมยังจำแนวเสียงเครื่องเล่น Roksan ได้ดี แม้เคยได้ฟังไม่มากชั่วโมงนักที่ร้านขายเครื่องเสียงที่ฮ่องกงเมื่อหลายปีก่อนก็ตาม อาจเป็นคราวแรกที่ได้ยินสำเนียงเสียงเครื่องเล่นยี่ห้อนี้ด้วยบทเพลงคลาสสิคที่ทางร้านขายแผ่นฯ เปิดคลอเอาไว้ จึงทำให้ประทับใจ และใกล้ชิดเข้าไปอีกเมื่อผมจะซื้อทิปโทเซรามิคที่มีขายอยู่ในร้านเดียวกันนี้ จึงขอให้เขาลองเอาทิปโทรองใต้เครื่องเล่นแผ่นเสียงให้ฟัง ยกเข้ายกออกหลายเที่ยว ก็เลยฝังจำถึงน้ำเสียงที่ราบรื่นนุ่มนวลในช่วงเสียงกลางมาจนถึงวันนี้
เห็นทิปโทเซรามิคที่ว่านี้คราวใด ก็ให้นึกถึงเครื่องเล่นยี่ห้อคราวนั้น
บังเอิญเปิดหนังสือไปพบหน้าโฆษณาของร้านไฮไฟทาวเวอร์ เห็นมีเครื่องเล่นแผ่นเสียง Roksan : Radius 5 รวมอยู่ด้วย ก็ให้เกิดความสนใจใคร่จะลองเล่นลองฟัง ในที่สุดก็ได้หยิบยืมมาเข้าห้องฟังจนได้
ไม่ปฏิเสธความสวยงามของรูปลักษณ์หน้าตาเครื่องเล่นแผ่นเสียง Roksan : Radius 5 เมื่อแรกเห็น แลดูสวยงามและคลาสสิคอยู่ในที ชวนให้น่าจับจองเป็นเจ้าของเสียจริงๆ ออกแบบตัวเรือนโดยเน้นรูปแบบทรงกลมเป็นแนวหลัก
ตัวเรือนแบ่งออกเป็นสองชั้นด้วยแผ่นอะครีลิคชนิดใสทรงกลม หนาประมาณ 20 มิลล์
วงกลมชั้นแรกเป็นฐานล่างสุด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 14 นิ้ว ในชั้นนี้มุมของวงกลมที่ตำแหน่ง 10 นาฬิกาซ้าย ก็ทำเป็นบ่ายื่นออกไป เพื่อเป็นที่ติดตั้งชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนพูเลย์สายพานและสวิทซ์เปิดปิดมอเตอร์ ซึ่งตำแหน่งนี้ก็ทำด้วยแผ่นอะคริลิคใสทรงกลมอีกเช่นกัน
ใต้ฐานของเรือนชั้นแรกนี้ มีสไปค์ปรับสูงต่ำได้ 3 จุด (เพื่อให้สามารถปรับตัวเครื่องเล่นให้อยู่ในระนาบระดับน้ำได้สะดวกนั่นเอง)
วงกลมวงที่สองอยู่ซ้อนกับวงแรก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 11 นิ้ว โดยวงกลมชั้นนี้ จะทำเป็นบ่ายื่นออกไปในตำแหน่ง 2 นาฬิกาขวามือ เพื่อเป็นจุดที่ติดตั้งโทนอาร์ม และกึ่งกลางของวงกลมซึ่งเป็นชั้นที่ 3 ก็เป็นจานหมุนเนื้ออะครีลิคขาวขุ่น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12 นิ้ว ซึ่งมีหมุดกึ่งกลางทำด้วยสแตนด์เลส และสายพานจากพูเลย์จะมาคล้องรอบแผ่นจานหมุนอะครีลิคขาวขุ่นในส่วนนี้ เป็นการขับเคลื่อนจานหมุนด้วยสายพานโดยตรง
วงกลมทั้งสองชั้นที่ทำเป็นตัวเรือนของเครื่องเล่นแผ่นเสียง Roksan : Radius 5 ซึ่งเป็นเนื้ออะครีลิคขาวใส เจียลบมุมทุกด้านทำให้มีความใสและสวยงามจับตาทีเดียว

ข้อมูลจำเพาะเครื่องเล่นฯ Roksan Radius 5
Main Bearing Spindle Precision machined stainless steel
Main Bearing Housing Precision machined solid brass

Main Bearing Ball Precision case hardened steel

Pulley Precision machined Aluminium alloy
Platter Precision machined Acrylic
Motor Custom made 24 pole synchronous
Speed 33 & 45 rpm
Power 110 or 220 Vac – 50/60 Hz
Rumble <-75dB
Wow & Flutte r <0.04%
Dimension 400 x 350 x 150mm (W x D x H)
Weight 7Kg

คลิกชมภาพขยายทางด้านขวามือของวงกลมชั้นที่สองที่ยื่นออกไปเป็นทำเลที่ติดตั้งโทนอาร์มนั้น รุ่นนี้ทางผู้ผลิตได้ติดตั้งโทนอาร์ม Roksan : Nima มาพร้อมเสร็จ ก็อีกนั่นละครับ ตัวท่อโทนอาร์มจะเป็นเนื้ออลูมิเนียมอัลลอยด์สีเงิน ส่วนหมุดและเฮดเชลล์ทำด้วยวัสดุอะครีลิคเนื้อใสเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นการสอดรับกันทั้งตัวเรือนและโทนอาร์ม

นับว่าเป็นโทนอาร์มที่มีประสิทธิภาพสูงอีกรุ่น ด้วยความยาวประมาณ 24 เซนติเมตร เป็นโทนอาร์มที่มีมวลระดับกลาง สามารถติดตั้งกับหัวเข็มที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 5 ถึง 12 กรัมได้ดี และสามารถปรับมุม VTA ได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม, ที่พักอาร์มไม่มีสลักยึดเกาะใดๆ นะครับ ตรงนี้ผู้ใช้งานควรระมัดระวังให้มากๆ เนื่องจากโทนอาร์มจะวางอยู่บนหลักที่พักอาร์มเฉยๆ ไม่มีล็อคใดๆ ป้องกันโทนอาร์มไม่ให้หลุดออกมาเมื่อเผลอไปโดนเข้าแรงๆ หากได้ใช้งานเครื่องไปสักระยะหนึ่งเข้าใจว่าผู้เล่นคงจะคุ้นเคยและหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดจากส่วนนี้ได้ดี

สำหรับสายสัญญาณโฟโนที่ติดมากับอาร์มนั้น มีความยาวประมาณ 1.20 เมตรพร้อมด้วยสายกราวด์ และเป็นสายสัญญาณที่มีแจ็คดิน 5 รู ผู้เล่นสามารถถอดเปลี่ยนได้ตามต้องการ (ในบ้านเราสายสัญญาณโฟโนชนิดดิน 5 รู ของ Cardas หรือ Kimber ก็มีจำหน่าย)

ข้อมูลจำเพาะโทนอาร์ม Roksan Nima
Bearing Stainless Steel Unipivot
Bearing Yoke Acrylic
Arm Tube Aluminium Alloy
Headshell Acrylic
Effective Length 240mm
Overhang 17.5mm

Distance from Record Centre 222.5mm

Headshell Offset Angle 22.9 Deg.
Effective Mass 10 g
Mounting Hole Diameter 23mm
Arm Board Thickness 7-25mm (max.)
Recommended Cartridge Weight 5-12 g
Recommended Tracking Weight 1.5-3.5 g
Internal Wiring Special Roksan Flexible PCB
Tonearm Cable Shielded Coaxial with Grounding wire
Connectors 5-Pin Gold Plated to RCA Gold Plated

คลิกชมภาพขยายสำหรับหัวเข็มไม่ได้รวมอยู่ในรายการนะครับ เป็นออฟชั่นที่ผู้ซื้อจะต้องจ่ายต่างหาก(หากต้องการหัวเข็มยี่ห้อเดียวกับเครื่องเล่นฯ) ชุดที่ผมลองเล่นลองฟังคราวนี้ติดตั้งหัวเข็มชนิดเอ็มเอ็ม Roksan : Corus มาพร้อมกับเครื่องเล่นไว้แล้ว
(ถ้ามีเวลาพอ จะรายงานผลการลองฟังเฉพาะหัวเข็มรุ่นนี้แยกต่างหาก)
หัวเข็ม Roksan : Corus น้ำหนัก 6.5 กรัม แนะนำน้ำหนักกดไว้ที่ 1.8 – 2.2 กรัม ตอบสนองความถี่ทั้งระบบ 20 – 20,000 กิโลเฮิร์ตซ ซึ่งเข้ากันได้ดีและมีคุณภาพสมราคาทีเดียว (ทราบว่าราคาหัวเข็มอยู่ที่หมื่นต้นๆ)

 

เครื่องเล่นแผ่นเสียง Roksan : Radius 5
นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท ไฮไฟทาวเวอร์ (โทรศัพท์ 02-881-7273-7)

ราคาขายรวมโทนอาร์ม(ไม่รวมหัวเข็ม) 62,000 บาท(พฤศจิกายน 2549)

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com