หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: Rega Planer P-25

โดย "เด็กวัด"

"…คราวนี้คงต้องกลืนน้ำลายเฮือกใหญ่ทีเดียว Rega Planar P25 ถ่ายทอดย่านเสียงด้านทุ้มได้อย่างมโหฬาร เต็มไปด้วยเนื้อมวลที่กระชับแน่น กระแทกกระทั้นได้อย่างหนักหน่วง อัดกันเต็มสปีดทีเดียว ดับเบิ้ลเบสในอัลบั้มข้างต้นนั่นเป็นตัวอย่าง…"

บริษัทที่ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงและโทนอาร์ม ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดบริษัทหนึ่งของประเทศอังกฤษคือ Rega Resarch Ltd. ได้ดำเนินกิจการยืนยาวมาร่วม 27 ปี ถ้านับเนื่องจากการสร้างชื่อเสียงให้บริษัทด้วยการออกตลาดเครื่องเล่นแผ่นเสียง Rega Planar มาถึงวันนี้ก็ร่วม 25 ปี
เป็นธรรมดาของบริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียง เมื่อถึงวาระที่เห็นว่าสมควร ก็จะมีผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่าง ออกมาเป็นที่ระลึกในวาระนั้นๆ
เครื่องเล่นแผ่นเสียง Rega Planar P25 ก็เป็นของขวัญสำหรับวาระครบรอบ 25 ปีของบริษัทฯนี่เอง
ลองมาดูในรายละเอียดกันตามสมควรนะครับ

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเครื่องเล่นแผ่นเสียงในตระกูล Planar นอกจากรูปลักษณ์ตัวเครื่องแล้ว การเลือกใช้โทนอาร์มชนิดหล่อเป็นท่ออลูมิเนียมชิ้นเดียวทั้งท่อ ไม่มีจุดปรับขึ้นลงสำหรับการเลือกมุม VTA ของโทนอาร์มที่ว่านี้ ก็เป็นเอกลักษณ์ที่เครื่องเล่นแผ่นเสียงยี่ห้อนี้ยึดถือมาตลอด รวมถึงการออกแบบเครื่องเล่นที่มีฐานหรือแท่นเป็นจุดรวมของทุกอย่าง ไม่มีการแขวนลอยองค์ประกอบส่วนใดแยกเป็นอิสระ

ว่ากันโดยทฤษฏีแล้ว ออกจะเป็นการฝืนกฏเกณฑ์เชิงกลศาสตร์อยู่บ้าง แต่ Rega ก็ประสบความสำเร็จด้วยวิธีการออกแบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เบสิคนี้มาตลอด 25 ปี ไม่ใช่เวลาเพียงเล็กน้อยเลย
Rega Planar P25 ออกแบบให้แลดูงดงามเป็นพิเศษ ด้วยกรอบไม้ทั้งสี่ด้านรอบแท่น ซึ่งเป็นกรอบไม้แท้ยึดด้วยสกูรเข้ากับแท่น เว้นช่องว่างโดยรอบระหว่างกรอบไม้ที่ว่านี้กับตัวแท่น เพื่อลดการไหลวนของการสั่นกวน หมายถึงกรอบไม้ทั้งสี่ด้านที่เสริมไว้เพื่อความแข็งแรงและสวยงามนี้ ไม่ได้ติดหรือประกบเป็นชิ้นเดียวกับตัวแท่นซึ่งเป็นส่วนที่ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนสายพาน จานหมุนและโทนอาร์ม

จุดเด่นจริงๆ ของเครื่องเล่นแผ่นเสียง Rega Planar P25 มีอยู่สองประเด็นใหญ่ๆ
หนึ่ง, รุ่นนี้เลือกใช้โทนอาร์มโมดิไฟล์พิเศษรุ่น RB-600 โดยผ่านกรรมวิธีการเคลือบผิวโทนอาร์มเป็นบรอนซ์เงิน ตุ้มถ่วงน้ำหนักหัวเข็มเป็นโลหะทังสแตน เพื่อเป็นนัยการฉลองครบรอบ 25 ปีของบริษัท และสายสัญญาณภายในท่ออาร์มก็เลือกใช้สายสัญญาณที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันที่ใช้ในโทนอาร์ม RB-900 ที่ติดตั้งในรุ่นเรือธงคือ P9

ถ้าจะว่าอีกที Rega Planar P25 น่าจะอยู่กึ่งกลางระหว่าง Rega P3 กับ Rega P9โดยการดึงบางอย่างจากเครื่องเล่นทั้งสองรุ่น มารวมไว้ที่เครื่องรุ่นนี้
สอง, มอเตอร์ขับเคลื่อนสายพานในรุ่นนี้ ได้รับการโมดิไฟล์ให้มีประสิทธิภาพสูงเช่นเดียวกับรุ่น P3 และวิธีการยึดมอเตอร์เข้ากับแท่น ก็เลือกวิธีการใหม่ซึ่งทางบริษัทฯมั่นใจว่า เป็นการลดการสั่นกวนและรีโซเนนซ์ในช่วงต่ำๆได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆ

เรื่องมอเตอร์ขับเคลื่อนสายพานที่ออกแบบใหม่นี้ น่าสนใจมากครับ เมื่อคราวที่ผมได้ลองเล่น Rega Planar P3 ปรากฏว่าสุ้มเสียงรายละเอียดดีขึ้นมากทีเดียว หากเทียบกับ Planar 3 ที่เป็นรุ่นเบสิคเดิมๆ (ทราบว่าทางบริษัทกันยงฯ ได้สั่งเป็นชุดคิทเข้ามาจำหน่ายสำหรับท่านที่เล่น Planar 3 รุ่นเก่า) หากของมาถึงมือผมก็จะนำรายละเอียดการลองอัพเกรดมาบอกเล่ากันในโอกาสถัดไป

นอกจากออกแบบกรอบรอบแท่นใหม่ ปรับปรุงแท่นหลักใหม่ ปรับเปลี่ยนมอเตอร์ขับเคลื่อนสายพานใหม่และเลือกใช้โทนอาร์ม RB-600 สีบรอนซ์เงินแล้ว สายสัญญาณที่เชื่อมโยงจากโทนอาร์ม(ยาวประมาณ 1.20 เมตร) สำหรับอินพุทเข้าแอมป์นั้น Rega Planar P25 ก็เลือกใช้สายสัญญาณคุณภาพสูงกว่าที่เคย

แถมเลือกขั้วปลั๊กอาร์ซีเอปลายสายที่มีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย
ขารองเครื่องด้านล่างก็ยังคงใช้วัสดุยางยืดหยุ่น 3 จุด เพื่อช่วยลดแรงสั่นจากชั้นวางอีกส่วนหนึ่ง
รวมความแล้ว Rega Planar P25 ค่อนข้างจะมีความพิเศษโดดเด่นในตัวสูง สมกับเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงฉลองครอบรอบวาระสำคัญของเขาอย่างแท้จริง

Rega Planar P25 นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท กันยง ( 653-8866 )
ราคาขาย(ไม่รวมหัวเข็ม) 36,500 บาท

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com