หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: Music Hall MMF-2.1

โดย "เด็กวัด"

มีเครื่องเล่นแผ่นเสียงราคาประหยัดคุณภาพควรแนะนำอีกเครื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นรุ่นเล็กรองลงมาจาก MMF-5 ที่เคยแนะนำไปแล้ว ที่จริงผมได้ลองฟังไล่เลี่ยกัน แต่หาจังหวะที่จะนำมาบอกกล่าวกันเป็นเรื่องเป็นราวไม่ได้ ยิ่งช่วงหลังมีเพื่อนๆ นักเล่นเครื่องเสียงถามหาเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่คุ้มราคาในระดับเริ่มต้นด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้นึกถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ขึ้นมา

ไม่แน่ใจว่าจะสายไปหรือเปล่า เพราะเท่าที่ทราบข้อมูลมาก่อนหน้านี้ ทางผู้แทนจำหน่ายแจ้งไว้ว่าเหลือรุ่นนี้ในสต๊อคไม่กี่เครื่องเท่านั้น ส่วนจะนำเข้ามาอีกหรือไม่ ก็ไม่ได้แจ้งรายละเอียดไว้ เนื่องจากผู้แทนจำหน่ายติดพันกับการตบแต่งโชว์รูมใหม่ แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ขอแนะนำเอาไว้ตรงนี้ด้วยเหตุผลเดียวคือเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงราคาประหยัดที่สุดในวันนี้ แน่นอนว่าคุณภาพนั้นคุ้มค่าคุ้มราคาทุกบาทสตางค์

เกริ่นนำมาสองย่อหน้าข้างต้นนั้น ผมหมายถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียง Music Hall MMF 2.1

ถ้าจะว่าไปแล้ว รูปลักษณ์การออกแบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ จัดเป็นการออกแบบเครื่องเล่นประเภทนี้ที่เรียกได้ว่าเบสิคหรือพื้นฐานที่สุด รวมถึงการใช้งานสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงที่เพิ่งเริ่มต้น ก็ง่ายดายไม่มีขั้นตอนยุ่งยากใดๆ แต่ก็คงไว้ซึ่งคุณภาพตามปรัชญาของเครื่องเล่นแผ่นเสียงอยู่มาก

แม้จะเป็นการออกแบบขั้นพื้นฐานหรือรักษาพื้นฐานเอาไว้ก็จริง แต่การปรับจูนให้สุ้มเสียงที่มีคุณภาพดีหรือดีกว่า ก็เป็นเรื่องที่น่าพิศวงอยู่มาก ด้วยมีเครื่องเล่นแผ่นเสียงจำนวนไม่น้อยที่ออกแบบในลักษณะเดียวกัน แต่ก็ให้คุณภาพที่แตกต่างกันมากทีเดียว เสน่ห์หนึ่งที่ไม่มีวันถดถอยไปจากเครื่องเล่นแผ่นไวนีลก็คือความเป็นดนตรี หลายคนที่ไม่เคยสัมผัสน้ำเสียงประเภทนี้ ครั้นได้ฟังเข้าแล้ว จะรู้สึกถึงเสน่ห์ดีได้เป็นอย่างดี แม้ไม่อาจบอกกล่าวออกมาเป็นถ้อยคำได้ก็ตาม

แผ่นเพลตฐานรองรับทำด้วยไม้อัดซ้อนหนาเป็นสองชั้นแน่น กว้าง 41.5 เซนติเมตร ลึก 32 เซนติเมตร มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ฝังมุดแกนหมุนจานหมุนรองและมอเตอร์ขับเคลื่อนสายพานไว้บนแผ่นเพลตชิ้นเดียว เป็นวัสดุหล่อขึ้นรูปขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 เซนติเมตร รวมถึงมุดอาร์มก็จัดวางบนแผ่นเพลตแผ่นเรียบแผ่นเดียวกันตลอด โดยช่วงยาวของโทนอาร์ม 28 เซนติเมตร เพลตจานหมุนแผ่นทำด้วยโลหะใช้งานด้วยการครอบลงกับมุด เส้นผ่าศูนย์กลาง 28 เซนติเมตร

นี่เป็นสภาพของการออกแบบเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่เบสิคที่สุดเช่นที่ว่าไว้ ใต้แผ่นไม้หนารองรับด้วยปุ่มขายางนิ่ม 4 จุด สวิทซ์เปิดปิดเข้าเครื่องจัดวางไว้ด้านบนมุมหน้าซ้าย สายสัญญาณจากโทนอาร์มพร้อมด้วยสายกราวด์ติดตายมาจากโรงงาน ให้ความยาว 1.20 เมตรพร้อมอาร์ซีเอปลั๊ก

โทนอาร์มที่ติดตั้งมากับเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้เป็นอาร์มชนิด Lowmass ติดตั้งมาพร้อมหัวเข็ม Goldring รุ่น Elan เป็นหัวเข็มชนิด MM และเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นประหยัด Music Hall MMF2.1 สามารถเล่นแผ่นได้ทั้งสองสปีดคือ 33 และ 45 โดยการยกร่องสายพานที่พูเลย์มอเตอร์

Music Hall MMF2.1 นำเข้าโดยบริษัทไฮเอ็นด์ออดิโอ
ราคาขายพร้อมหัวเข็ม 14,500 บาท (มีนาคม 2545)

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com