หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: Music Hall MMF-5

โดย "เด็กวัด"

"...เพลินจริงๆ ได้ฟังเพลงที่ไพเราะ มีรายละเอียดสูง ด้วยเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ ทำให้เห็นโลกแห่งความฝันที่น่าอภิรมย์ปรากฏขึ้นในมโนสำนึกอีกครั้ง ทั้งที่คิดไปว่า ในยุควัตถุนิยมเช่นนี้ ไม่น่าจะได้แลเห็นความงดงามของโลกจินตนาการอีกแล้ว..."

มาแล้วครับ

หลังจากที่หลายคนรอคอยการมาเยือนของเครื่องเล่นแผ่นเสียงยอดนิยมจากอเมริกายี่ห้อนี้ เมื่อได้ลองเล่นลองฟังแล้ว บอกได้คำเดียวว่าไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะสนนราคาที่เสนอตัวเอาไว้ที่ประมาณสองหมื่นต้นๆ พร้อมหัวเข็มชั้นดี ขึ้นแท่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงคุ้มค่าคุ้มราคาโดยทันที

ก่อนหน้านี้ นิตยสารสเตอริไฟล์แห่งอเมริกาก็ได้ยกย่องเครื่องเล่นแผ่นเสียงยี่ห้อนี้ ซึ่งขณะนั้น มีเพียงสองรุ่นเท่านั้น ให้อยู่ในคลาสที่แนะนำกันได้ทั้งสองรุ่นเลยทีเดียว นั่นก็พอคะเนได้ว่า เครื่องเล่นแผ่นเสียง Music Hall น่าจะมีอะไรดีๆอยู่บ้าง เพราะไม่บ่อยนักที่จะพบเห็นเครื่องเสียงยี่ห้อเดียวกันที่มีผลิตภัณฑ์เพียงสองรุ่นเท่านั้น ได้รับการยกย่องกล่าวขานชื่นชมคราวเดียวพร้อมกันถึงสองรุ่น ในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน
ฉบับนี้ผมได้นำเอารุ่น MMF-5 มาลองเล่นกันก่อน ด้วยสนนราคากับรูปลักษณ์ล่อใจดีเหลือเกินครับ

 

รอย ฮอลล์ ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องเสียงหลายๆ ยี่ห้อในอเมริกา ได้ออกแบบหรือเป็นดีไซน์เนอร์เครื่องเล่นแผ่นเสียงยี่ห้อนี้ แล้วสั่งให้โรงงานในเชคโกสโลวาเกียซึ่งเป็นโรงงานผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีความช่ำชอง เป็นผู้ผลิตให้ โดยการนำเครื่องเล่นแผ่นเสียงของเขามาติดตั้งด้วยหัวเข็ม Goldring ของอังกฤษ ซึ่งให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม เรียกว่าเข้ากันได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุนี้ เครื่องเล่นแผ่นเสียง Music Hall ทุกรุ่น จึงนำเสนอควบคู่มากับหัวเข็ม Goldring ในราคาสุดประหยัดเมื่อคิดมูลค่ารวมของเครื่องเล่นแผ่นเสียงในหนึ่งชุด Music Hall จึงกลายเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงคุณภาพสูงในราคาประหยัด เสมือนจงใจผลิตออกมาเพื่อนักเล่นเครื่องเสียงผู้พิศมัยในเครื่องเล่นอนาลอกประเภทนี้ ได้สัมผัสลิ้มรสกันอย่างทั่วถึง เพราะเหตุราคาค่าตัว ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการเลือกเล่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีคุณภาพสูงอีกต่อไป
เครื่องเล่นแผ่นเสียงเป็นอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยหลักการทางเรขาคณิตและศาสาตร์เชิงกลอยู่มาก ต่างไปจากเครื่องเล่นประเภทอื่นที่ต้องอาศัยหลักการทางฟิสิกส์ไฟฟ้าหรืออิเล็กทรอนิคส์เกินกว่าแปดสิบเปอร์เซนต์ขึ้นไป และในจำนวนที่ว่านี้ ระบบการขับเคลื่อนจานหมุน ซึ่งเครื่องเล่นแผ่นเสียง Music Hall MMF-5 ออกแบบไว้เป็นระบบการขับเคลื่อนจานหมุนด้วยสายพาน ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันว่า เป็นระบบที่ถ่ายทอดน้ำเสียงของแผ่นไวนีลได้ดีที่สุด หรือจุดด้อยน้อยที่สุดนั่นเอง

นอกจากอุปกรณ์แม่แรงหลักคือมอเตอร์ขับเคลื่อนพูเลย์สายพาน เพื่อหมุนจานหมุนซึ่งได้รับการออกแบบไว้เป็นอย่างดี ทั้งประสิทธิภาพในการใช้งานระยะยาวและความมั่นคงมีเสถียรภาพแล้ว เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ ยังมุ่งไปที่ระบบแท่นเครื่องในส่วนที่เป็นฐานใหญ่รองรับอุปกรณ์ทั้งหมดข้างต้นอีกด้วย

ระบบการแขวนลอยแท่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงยังคงเป็นที่นิยม แต่หากจะให้บริบูรณ์ตามหลักการ แน่นอนเหลือเกินว่า เมื่อทุกอย่างลงตัวสำเร็จเสร็จสิ้นแล้ว บวกหัวเข็มมาด้วย สนนราคาค่าตัวที่จะนำเสนอออกสู่ตลาดถึงมือนักเล่นจริงๆ คงไม่ใช่ราคาที่ควรชื่นชมนัก ด้วยราคาต้นทุนเพื่อการนี้จะทวีสูงขึ้นตามลำดับ ฉะนั้น ความเป็นเลิศของผู้ออกแบบในส่วนนี้ จึงวัดกันที่ผลงานสองประการใหญ่ๆ

ประการแรก, ต้องออกแบบการแขวนลอยแท่นให้มีประสิทธิภาพที่ดี ซึ่งต้องดีพอที่จะทำให้คุณภาพทั้งหมดโดยภาพรวม มีคุณภาพอยู่ในมาตรฐานเป็นที่ยอมรับของนักเล่นส่วนใหญ่

ประการที่สอง, จากประการแรกนั้น ต้องเป็นไปได้ในขณะที่ราคาต้นทุนต้องไม่สูงจนเป็นอุปสรรคต่อการซื้อหาของนักเล่นเครื่องเสียง

พูดง่ายๆ ต้องทำให้ได้ผลที่ดีโดยราคาต้องถูกด้วย ฟังดูน่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เช่นที่คิดเลย

วิธีการที่ รอย ฮอลล์ นำมาใช้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียงของเขา สอดคล้องกับปรัชญาข้างต้นได้เป็นอย่างดี โดยแยกแท่นเครื่องออกเป็นสองชั้นหรือสองชิ้น เป็นอิสระต่อกัน ชิ้นแรกซึ่งเป็นแท่นบน ก็จัดวางโทนอาร์มเอาไว้ ส่วนแท่นล่าง ก็เป็นแท่นสำหรับติดตั้งมอเตอร์และจานหมุน เท่ากับเป็นการแยกอิสระโทนอาร์มและมอเตอร์ขับเคลื่อนให้เป็นอิสระต่อกัน เสมือนแยกการสั่นกวนจากต้นเหตุทั้งสองส่วนนี้ ไม่ให้ถ่ายเทไปมาระหว่างกันและกันได้
แท่นไม้สองแท่นที่มีความหนาไม่เท่ากัน แผ่นแรกหนาที่ประมาณ 1 นิ้ว กว้าง 43.5 ยาว 46 เซนติเมตร แผ่นที่สองหนาประมาณ 20 มิลล์ ขนาดกว้างยาวเท่ากับแผ่นแรก นำวางซ้อนทับกัน โดยมีช่องว่างกึ่งกลางแผ่นไม้ทั้งสองนี้ประมาณครึ่งเซนติเมตร คล้ายให้ช่องว่างนี้ทำหน้าที่เป็นการแดมป์การสั่นกวน ให้ละลายคลายพลังลงตรงจุดนี้ ทั้งนี้ แทนที่จะเลือกใช้ขดลวดสปริงเพื่อการแขวนลอยเช่นเครื่องเล่นราคาสูงทั่วไป Music Hall MMF-5 ก็เลือกที่จะใช้ยางซิลิโคนเป็นตัวรับน้ำหนักแท่นแผ่นบนแทน

ระหว่างแท่นหรือแผ่นไม้อันบนซึ่งเป็นแผ่นที่จัดวางโทนอาร์มเอาไว้ พร้อมด้วย "ลูกน้ำ" เพื่อปรับระดับน้ำฝังเอาไว้ในแผ่นไม้เรียบร้อย แล้วก็มีปุ่มยางซิลิโคนแบบนมแมว 6 จุด กั้นอยู่กึ่งกลางก่อนถึงแผ่นไม้แท่นที่สองด้านล่างซึ่งเป็นที่ติดตั้งชุดมอเตอร์ขับเคลื่อนจานหมุน

ปุ่มขาตั้งที่ออกแบบเพื่อซับแรงสั่นกวนจากภายในภายนอกเครื่องเล่น ก็ติดตั้งเอาไว้ใต้แท่นล่างอีก 4 จุด ด้วยความมีเสถียรภาพ

เป็นความคิดที่ฉลาดแยบยลครับ ได้ประสิทธิภาพที่ดี ในขณะที่สามารถทำให้ราคาไม่สูงด้วย
ประหยัดแต่คุณภาพคับแท่น

โทนอาร์มที่ติดตั้งมากับ Music Hall MMF-5 เป็นอาร์มท่ออลูมิเนียมเส้นตรง 9 นิ้ว มวลปานกลาง และพิเศษตรงที่อาร์มรุ่นนี้ สามารถปรับมุมวีทีเอได้ ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า สามารถจะเข้ากับหัวเข็มได้แทบทุกรูปแบบ โดยผู้เล่นสามารถจูนระดับการติดตั้งหัวเข็ม เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงถึงที่สุดได้ไม่ยาก

เพลตจานหมุนรองรับแผ่น เป็นวัสดุกระจกหนาประมาณ 12 มิลล์ เส้นผ่าศูนย์กลาง 30 เซนติเมตร
พร้อมดุมเกลียวสำหรับแดมป์แผ่นเสียงให้กดราบลงกับเพลตกระจก

หัวเข็มที่ติดตั้งมาพร้อมกับโทนอาร์ม เป็นหัวเข็มชนิดเอ็มเอ็มของ Goldring หัวเข็มดังของอังกฤษ

Music Hall MMF-5 ห้างไฮเอ็นด์ออดิโอ (02-256 9003-4) ผู้นำเข้า
R&D Audio (02-954 5502) ผู้จัดจำหน่าย
ราคาขาย(พร้อมหัวเข็ม) 24,500 บาท

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com