หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: Music Hall MMF-7

โดย "เด็กวัด"

คลิกดูภาพขยาย

...แม้จะไม่หวือหวาเท่ากับเครื่องเล่นดิจิตอลที่พัฒนาตัวเองไปเร็วมาก ซึ่งมีหลายฟอร์แมทจนละลานตาก็ตาม แต่เครื่องเล่นแผ่นอนาลอคดั้งเดิม ก็ยังเป็นเครื่องเล่นที่นิยมเล่นอย่างต่อเนื่องกันมา ทุกยุคทุกสมัยไม่เคยขาดแคลน จะเห็นได้ว่า มีบริษัทผู้ผลิตเครื่องเล่นแผ่นเสียง ค่อยๆทยอยเครื่องเล่นรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดนักเล่นอย่างเสมอต้นเสมอปลายทีเดียว..."

Music Hall ก็เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงอีกชื่อหนึ่ง แม้จะใช้เวลาเพียงช่วงสั้นๆ เท่านั้น ชื่อเสียงของเครื่องเล่นแผ่นเสียงยี่ห้อนี้ ก็เป็นที่รู้จักของนักเล่นในเวลาอันรวดเร็ว นิตยสารต่างประเทศก็ยกอ้างชื่นชมอยู่บ้าง โดยเฉพาะรุ่นก่อนหน้านี้คือ MMF-5

คราวนี้เป็นบทต่อมา เป็นพัฒนาการอีกสเต็ปหนึ่งของเครื่องเล่นแผ่นเสียง Music Hall ด้วยการนำเสนอเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่ นั่นคือ Music Hall MMF-7 จะว่าเป็นการปรับปรุงหรืออัพเกรดจากรุ่น MMF-5 กก็น่าจะเป็นไปได้ แต่โดยเนื้องานแล้ว สังเกตได้ว่า Music Hall MMF-7 ่ค่อนข้างพลิกผันตัวเองไกลออกไปจากรุ่นเดิมอยู่หลายประเด็น

ทั้งในแง่การออกแบบและเนื้องานทางคุณภาพเสียง

คลิกดูภาพขยายMusic Hall MMF-7 ยังคงยืนปรัชญาในการออกแบบตัวเรือนในลักษณะแซนด์วิธ หรือแยกเพลตตัวเรือนออกเป็นสองชั้นหรือไม้สองชิ้น ให้เป็นอิสระต่อกัน เช่นเดียวกับรุ่นก่อน นี่เป็นความพยายามในการแยกการสั่นกวนของระบบออกเป็นขั้นตอน ซึ่งมีอยู่สองลักษณะใหญ่ๆ ไม่ออกแบบเป็นสปริงแขวนลอยสองสามจุด ก็ต้องหาช่องทางแยกชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ให้ต่อเนื่องเป็นเนื้อเดียวกันโดยตรง เจตนาก็เพื่อลดรีโซแนนซ์หรือการสั่นกวนที่ไม่พึงประสงค์ในระบบนั่นเอง

ตัวเรือนที่เป็นแผ่นไม้สี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 18.5 นิ้ว ลึก 14.2 นิ้ว ใช้ไม้หนาประมาณ 19 มิลล์ ทำสีและแต่งผิวไม้แบบเรือนเปียโน ดำสนิทเป็นเงาวับทีเดียว (คงถูกใจนักเล่นที่นิยมเครื่องเล่นที่แลดูคลาสสิคในตัวเอง) แยกเป็นแผ่นไม้สองชั้น (ขนาดไม้และสีเหมือนกัน) โดยยึดไม้สองแผ่นข้างต้นเข้าด้วยกัน ด้วยปุ่มยางรองรับกั้นกลางไว้ 4 ปุ่ม ทำให้แผ่นไม้ทั้งสอง มีช่องว่างต่อกันประมาณ 6 มิลล์

ส่วนแตกต่างของ Music Hall MMF-7 ซึ่งน่าจะถือเป็นวิวัฒน์ขั้นตอนใหม่ เพราะไม่เพียงแยกตัวเรือนเป็นสองชั้นอย่างที่เรียนไว้แล้ว ซึ่งในรุ่นก่อนหน้านี้ก็ออกแบบลักษณะนี้เช่นกัน เพียงแต่รุ่นนี้ แต่งผิวสีไม้แลดูสวยงามคลาสสิค ประณีตมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นครับ รุ่นนี้ได้แยกอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเครื่องเล่นแผ่นเสียงเลยทีเดียว นั่นคือแยกดีซีมอเตอร์พูเล่ย์สำหรับขับเคลื่อนสายพาน ให้เป็นอิสระโดยเด็ดขาดจากตัวเรือนทั้งหมด

จะมีส่วนเกี่ยวโยงเพียงจุดเดียวเท่านั้น นั่นก็คือสายพานจากพูเล่ย์ ยึดโยงรอบเพลตเตอร์จานหมุนแผ่น

คลิกดูภาพขยายมุมตัวเรือนตอนหน้าด้านซ้ายมือ ถูกเจาะเป็นรูกลมเอาไว้ นั่นเป็นช่องสำหรับจัดวางดีซีมอเตอร์พร้อมด้วยพูเล่ย์ ออกแบบมอเตอร์เป็นกระบอกทรงกลม ด้านบนสุดเป็นพูเลย์ร่องสองชั้น สองสปีด มีสวิทซ์เปิดปิดการทำงานของมอเตอร์อยู่ด้านบนเช่นกัน ในกล่องจะมีกรอบเป็นกระบอกแถมมาด้วย นั่นก็เพื่อสวมมอเตอร์ที่ว่านี้ลงในช่องหรือรูกลมที่เจาะเอาไว้ ทำให้การจัดวางดีซีมอเตอร์ ได้เซ็นเตอร์พอดี ไม่แตะโดนหรือสัมผัสตัวเรือนเครื่องเล่นแม้แต่น้อยนิดครับ

ใต้ฐานของดีซีมอเตอร์ทรงกลมอันนี้ มีฐานกลมรองรับอีกชั้น (หนาไม่เกิน 1นิ้ว ด้านล่างมีปุ่มยาง 3 จุด เพื่อให้ยึดกับพื้นได้สนิท ไม่ลื่นไถลได้ง่ายๆ) เพื่อให้ได้ระดับความสูงของสายพาน เมื่อคล้องหรือรัดรอบขอบเพลเตอร์เข้า จะคาดเข้ากึ่งกลางพอดี หรือคาดเป็นสองในสามของความหนาเพลเตอร์ในกรณีที่เลือกเล่นสปีด 45 สายไฟดีซีต่อตรงเข้าที่ฐานของดีซีมอเตอร์ที่ช่วงล่างเช่นกัน

ด้านล่างของตัวเรือน ให้ทิปโทชนิดมีเกลียวเดือยแหลม ติดตั้งมาทั้งหมด 3 จุด (หน้าสอง, หลังหนึ่ง) ทั้งนี้เพื่อให้สะดวกในการปรับตั้งตัวเรือนเครื่องเล่น ให้อยู่ในระดับน้ำ ด้วยการปรับสูงต่ำที่ทิปโททั้ง 3 จุดข้างต้น ส่วนระดับน้ำก็ออกแบบฝังไว้บนตัวเรือนมุมหน้าด้านขวา ในกล่องจะแถมจานรองรับปลายแหลมทิปโทมาให้ด้วย เป็นโลหะกลมๆ บางๆ ขนาดหรียญสลึง โดยตรงกึ่งกลางจานรองจะทำเป็นหลุมเล็กๆ เอาไว้ ให้ปลายทิปโทวางลงกึ่งกลางได้พอดี

ตรงกึ่งกลางด้านบนของตัวเรือนนั้น Music Hall MMF-7 เลือกใช้แผ่นเพลเตอร์อะครีลิค หนาประมาณ 20 มิลล์ ทดแทนเพลเตอร์โลหะในรุ่นก่อน ซึ่งสายพานที่คล้องยึดจากพูเลย์ของดีซีมอเตอร์ด้านมุมหน้าซ้ายมือ จะทำหน้าที่คล้องรอบขอบเพลเตอร์อะครีลิคที่วางอยู่กึ่งกลางตัวเรือน ผู้เล่นสามารถเลือกสปีดด้วยการคาดสายพานในร่องของพูเลย์ ร่องบนจะเป็นสปีด 33 1/3 ส่วนร่องล่างจะเป็นสปีด 45

คลิกดูภาพขยายข้อมูลจำเพาะของตัวเรือนและดีซีมอเตอร์ ปรับเล่นได้สองสปีดคือ 33 และ 45 ด้วยมือ, ค่าผิดพลาดรอบหมุน +/- 0.8% อัตราสัญญาณต่อเสียงรบกวนมากกว่า -70 ดีบี, ขนาดสัดส่วนกว้าง 18.5 ลึก 14.2 และสูง 5.3 นิ้ว โทนอารม์ชนิดเหยียดตรงติดตั้งมาจากโรงงานพร้อมหัวเข็ม (โทนอาร์ม Project-9 รุ่นเดียวกันครับ) เป็นโทนอาร์มที่มีมวลระดับกลาง ช่วงความยาวการใช้งาน 9 นิ้ว พร้อมด้วยตุ้มถ่วงน้ำหนักและตุ้มปรับแรงต้านก้านเข็ม ทั้งหมดมีอุปกรณ์เพคมาในกล่อง (ตอนแกะกล่องควรตรวจสอบให้ครบถ้วน) รุ่นนี้ให้ขั้วต่อสายสัญญาณพร้อมขั้วต่อกราวด์ แยกเป็นอิสระไว้ท้ายเครื่องด้านขวามือ ด้วยแจ๊คอาร์ซีเอชุบทอง สะดวกที่จะเลือกใช้สายสัญญาณอนาลอคคุณภาพสูงหรือปรับเปลี่ยนตามต้องการของผู้เล่น ไม่จำเป็นต้องโมดิฟายส่วนนี้ในภายหลังอีก

หัวเข็มที่ติดตั้งมาพร้อมตัวเครื่อง เป็นหัวเข็มชนิดเอ็มซี ไฮ-เอาท์พุท ของ Goldring รุ่น Eroica เล่นกับภาคปรีโฟโนเอ็มเอ็มได้เลยครับ เอาท์พุทสูงเหลือพอ (แม่เหล็กที่ใช้ในหัวเข็มเป็นชนิดนีโอไดเมียม) ตอบสนองความถี่ 20-22,000 เฮิร์ตซ (+/- 3 ดีบี), ความสมดุลระหว่างช่องสัญญาณ 1 ดีบีสูงสุดที่ 1 กิโลเฮิร์ตซ, อัตราการแยกช่องสัญญาณเสียง 25 ดีบีที่ 1 กิโลเฮิร์ตซ, ความไวสัญญาณขาออก 2.5 มิลลิโวทต์ (+/- 1 ดีบี), มุมวีทีเอของก้านเข็ม 20 องศา, น้ำหนักสุทธิหัวเข็ม 5.5 กรัม แนะนำให้ตั้งแรงกดก้านเข็มปกติที่ 1.7 กรัม

โดยสรุปสำหรับคุณสมบัติโดดเด่นของเครื่องเล่นแผ่นเสียง Music Hall MMF-7 นะครับ, ประการแรกคือแยกเพลตตัวเรือนเป็นสองชั้น ตัดปัญหาการสั่นกวนของมอเตอร์และอื่นๆ ไม่ให้ไหลผ่านไปที่เพลตเตอร์จานหมุนและโทนอาร์มได้ง่ายๆ โดยตัวเรือนมีปุ่มยางรองรับระหว่างชิ้นต่อชิ้น, มีระดับลูกน้ำฝังบนเรือนเห็นชัดเจนตายตัว, ประการต่อมาคือแยกมอเตอร์ขับเคลื่อนสายพานเป็นอิสระต่อเรือนเครื่องเล่นโดยตรง เรียกว่าแยกมอเตอร์ออกมาเป็นอิสระโดยเด็ดขาด,

ท้ายสุด โทนอาร์มมวลกลางประสิทธิภาพสูง ช่วงทำงาน 9 นิ้ว (Project-9) พร้อมหัวเข็มเอ็มซีชนิดไฮเอาท์พุทคุณภาพสูงเช่นกัน

Music Hall MMF-7 นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท ไฮเอ็นด์ออดิโอ ชั้น 2 เซ็นทรัลปิ่นเกล้า (02-8847688)
ราคาขาย (พร้อมโทนอาร์มและหัวเข็ม) 45,000 บาท (มีนาคม 2546)

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com