หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: C.E.C. ST-930

โดย "เด็กวัด"

ผมได้รับเครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้มาในสภาพที่พร้อมต่อการเล่น เนื่องจากทางห้างอิมเมจ มิวสิคแอนด์ฟิล์ม ได้ปรับตั้งหัวเข็ม องศามุมวีทีเอ แรงกดหัวเข็มและแรงต้านก้านเข็มไว้เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนแรกของผมก็เพียงแต่ตรวจสอบในรายละเอียดอีกครั้ง

เริ่มด้วยการตรวจสอบความเที่ยงตรงของหัวเข็ม แนวโอเวอร์แฮงค์กับเฮดเชลล์ ด้วยแผ่นติดตั้ง Cart Align ชนิด 3 จุด และตรวจสอบน้ำหนักแรงกดหัวเข็มด้วย Technics SH-50P1 ซึ่งเครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้ปรับตั้งน้ำหนักแรงกดไว้ที่ 2.50 กรัม พร้อมด้วยปรับมุมวีทีเอของโทนอาร์มให้กดปลายเข็มลงต่ำเล็กน้อย เพื่อให้ก้านเข็มอ่อนตัวทำมุมกับระนาบแผ่นเสียงน้อยกว่า 15 องศา

เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ออกแบบไว้ได้ดีมาก โดยเฉพาะปุ่มขาตั้งเครื่องทั้งสี่มุม สะดวกและง่ายต่อการปรับระดับน้ำเพื่อให้เพลเตอร์วางแผ่นอยู่ในระนาบแนวนอนอย่างแท้จริง ยิ่งในส่วนควบคุมซึ่งแยกกล่องสวิทซ์ออกมาเป็นอิสระนั้น ทำให้เครื่องเล่นแผ่นเสียง C.E.C. ST-930 ทำงานได้อย่างราบเรียบ เงียบสนิทปราศจากเสียงรบกวนใดๆทั้งสิ้น

เมื่อเปิดสวิทซ์ไฟเมนเข้าเครื่อง ปุ่มกดเลือกสปีดซึ่งเรียงเอาไว้ที่ 33/45/78 ตามลำดับนั้น จะแสดงดวงไฟแอลอีดีติดขึ้นมาที่รอบ 33 เพื่อแสดงถึงภาวะพร้อมต่อการใช้งาน กล่องควบคุมลอจิกสำหรับสวิทซ์ทั้งหมดมีความแม่นยำดีเยี่ยม โดยเฉพาะการหมุนของจานเพลเตอร์ เข้ารอบได้อย่างรวดเร็วและนิ่งสนิท

เรียกว่าใช้เวลาไม่เกินสองวินาทีเท่านั้น
แม้ขณะที่หมุนแผ่น เมื่อเอาแปรงเช็ดแผ่นลูบไปบนผิวแผ่นเบาๆ มอเตอร์ที่ขับหมุนสายพานด้วยการควบคุมจากกล่องสวิทซ์ข้างต้น ทำให้ผมประทับใจมาก รอบหมุนข้างต้นมีผิดเพี้ยนทางเสียงให้ได้ยินน้อยมาก แทบแยกแยะไม่ออกด้วยการฟัง นอกจากใช้แผ่นเทสต์เช็ครอบหมุนเท่านั้น ซึ่งมีความเบี่ยงเบนที่เรียกได้ว่าน้อยเต็มที ผมเคยสัมผัสประสิทธิภาพอย่างนี้กับเครื่องเล่นแผ่นเสียงราคาหลายแสนบาท(รวมหัวเข็มที่ใช้แล้ว ล้านเศษๆ)

แต่นี่เป็นแค่เครื่องเล่นแผ่นเสียงรวมแพคเก็ตไม่ถึงสี่หมื่นบาทเท่านั้น
โทนอาร์ม Audioquest PT-5 ที่ติดตั้งเข้าคู่กับเครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้ ให้ประสิทธิภาพในการจับหัวเข็มได้มั่นคงมีเสถียรภาพดีมาก ทั้งให้ความคล่องตัวที่ดีในการใช้งาน ไม่ว่าจะยกวางหัวเข็มด้วยคิ้วที่ติดกับเฮดเชลล์หรือยกวางด้วยคันโยกที่มุดของอาร์ม

เป็นไปด้วยความนุ่มนวลและปลอดภัยสูงทีเดียว
ดุลน้ำเสียงโดยรวมของ C.E.C. ST-930 ชุดนี้ ให้ความนุ่มนวลละเมียดละไมสุดโต่งกันเลยทีเดียว หวานซึ่งตรึงใจทำนองนั้น มวลเสียงราวผงแป้งที่ผ่านการบดมาอย่างละเอียดยิบ ไร้เสี้ยนสากระคายผิว แค่สัมผัสก็ให้รู้สึกหวาบหวิวนุ่มมือ

เคยได้ยินสำนวนที่ว่า ลำโพงเสียงหลอด เครื่องเล่นซีดีเสียงหลอดกันมาแล้ว วันนี้ต้องเพิ่มอีกสำนวนละครับ
นิยามไว้ได้เลยว่า C.E.C. ST-930 ชุดนี้ เป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ให้เสียงแบบหลอดจ๋านั่นเอง ใครหลงใหลเครื่องเสียงหลอด ต้องหาโอกาสฟังให้จงได้

นุ่มนวลไม่ธรรมดาครับ แต่ชวนฝันกันเลยทีเดียว ดูเหมือนมันมีความผ่อนคลายอยู่ในทุกอณูของน้ำเสียง ซึ่งแปลกที่สามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจน ระหว่างความนุ่มนวลที่เฉื่อยหรือเชื่องช้า กับความนุ่มนวลที่เป็นธรรมชาติ พาให้คล้องจ้องชวนหลงใหล ไม่ใช่นุ่มแต่น่าเบื่อหน่าย นี่ละครับ สไตล์หลักของเครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้

ย่านเสียงสูงนั้นมันถ่ายทอดออกมาได้ละเอียด ละเมียดนุ่มเนียน ให้ความต่อเนื่องที่ราบรื่น มีความเป็นดนตรีสูงมาก แยกแยะรายละเอียดได้ดี รวมถึงให้ความสะอาดใสในเนื้อเสียงได้อย่างเหมาะสม [ Adam Makowicz : the name is makowicz / Sheffield LAB 21 ] เสียงสูงในอัลบั้มนี้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสุภาพ นุ่มนวลด้วยความอ่อนหวาน ผ่อนคลาย
ไม่ฟุ้ง ไม่มีเส้นเสียงให้ระคายหูแม้แต่น้อย
หางเสียงที่กังวานรอบๆชิ้นดนตรี เป็นไปอย่างมีระดับ ค่อยเป็นค่อยไป ไล่เรียงไปตามสเต็ปอย่างมีศิลปะ
น่าสังเกตว่าความกังวานที่รายล้อมตัวโน้ต รวมตัวกันเป็นบรรยากาศภายในเวที เข้าขั้นดีมากทีเดียว ไม่มีลักษณะเสียงที่สับสนหรือสาดพุ่งให้รกหูเลย ทุกอย่างเป็นไปอย่างลงตัว มีความราบรื่นชนิดประณีตอย่างถึงที่สุด ถ้าในแง่ของปริมาณเสียงย่านสูงแล้ว บอกได้ว่าไม่มากไม่น้อยเกินไป

ต่อเสียงขับร้องของ Jennifer Warnes เครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้ถ่ายทอดภาพพจน์ได้งดงามมาก [ Rob Wasserman : Duets / Alto Analogue AA011 ] โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ลีลา" การขับร้องของเธอซึ่งดูโอกับเสียงดับเบิ้ลเบสเพียงสองต่อสองเท่านั้น ทำให้เกิดความสงัดของมวลอากาศโดยรอบ เป็นการขับเน้นให้เสียงร้องอิ่มเอิบ แต่ไม่หนามากนัก สำคัญที่ท่วงทำนองซึ่งลื่นไหลและถ่ายทอดพลังการขับขานของเธอ ด้วยแก้วเสียงที่มีเสน่ห์ บอกกล่าวถึงฐานเสียงที่มาจากช่องท้อง ตลอดถึงการเค้นเสียงจากลำคอที่เป็นความสามารถเฉพาะตัวของนักร้องแนวนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

หรือแนวเพลงป๊อปแจ๊สทั่วไป ดูจะต้องโฉลกกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง C.E.C. ST-930 อยู่มากทีเดียว มันให้ความเพลิดเพลินที่มาจากท่วงทำนอง ซึ่งมีระเบียบ ให้ไทมิ่งของดนตรีได้อย่างเป็นธรรมชาติ แรกทีเดียวเมื่อผลัดหูจากเครื่องเล่นอื่นๆมาฟังนั้น จะสัมผัสได้ถึงลีลาที่ออกไปทางช้าเล็กน้อย แต่เมื่อเล่นแผ่นเพลงที่เน้นจังหวะ
[ Sade : Diamond Life / Epic EPC 26044 ] มันก็ให้ความแม่นยำในจังหวะจะโคนได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะใน
แทร็คที่ 3 หน้า 1 (hang on to your love) ขยับเท้าตามเพลงได้เลย
ความต่อเนื่องลื่นไหลเป็นดนตรี ไม่มีข้อสงสัย ยอดเยี่ยมครับ
ด้านทุ้มนั้นมีเนื้อหนังพอสมควร กระชับแน่น แต่อาจไม่หนักหน่วงนักเมื่อเล่นกับแนวเพลงคลาสสิคโหมโรง ซึ่งเป็นแนวเพลงที่เน้นเด่นด้านน้ำหนักของทุ้มอยู่บ้าง แต่กับแนวเพลงที่อาศัยกีตาร์เบสหรือเบส กลอง ในช่วงกลางขึ้นไป ไม่มีปัญหา

แน่นอนครับ, มิติเวทีเสียงย่อมเป็นจุดเด่นของเครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้ โดยเฉพาะมิติด้านลึก เข้าขั้นดีเยี่ยมทีเดียว ไม่ว่าในแง่ของเชิงชั้นการเรียงตำแหน่งแถวดนตรีต่างๆ บริเวณกึ่งกลางและลึกซ้อนลงไปด้านหลังเวที มันให้ช่องว่างช่องไฟได้ดีมาก [ Orchestral Spectaculars / Telarc Digital DG-10115 ] ทำให้เกิดเสียงสามมิติทั้งโดยเนื้อเสียงและตำแหน่งแห่งที่ที่ดนตรีชิ้นนั้นปรากฏขึ้น
เรียกว่าให้เวทีเสียงที่เปิดเผยอย่างอิสระ
ความสมดุลของมิติเวทีเสียงเป็นสิ่งสำคัญที่เครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้ไม่ยอมละเลย มิติด้านกว้างที่แผ่เผยออกมาด้านข้าง [ Finlandia : Music of Grieg and Sibelius / RCA LSC-2336 ] ไม่เพียงล้นขอบลำโพงไปยันผนังห้องเท่านั้น แต่มันยังโอบล้ำมาด้านหน้าเข้าหาตำแหน่งที่นั่งฟัง โดยไม่มีโหว่ตรงกึ่งกลาง แล้วตรึงให้นิ่งไว้ได้อย่างน่าประทับใจ

สิ่งที่นับวันจะหาฟังได้ยากจากเครื่องเล่นทั่วไปก็คือ "บรรยากาศ" นี่แหละชี้ชัดถึงความคุ้มค่าคุ้มราคากันเลยทีเดียวสำหรับ C.E.C. ST-930 ชุดนี้
ในช่วงท้ายของการลองเล่นลองฟัง ผมย้ายโทนอาร์ม Audioquest PT-6 / Benz Micro Glider จากแท่นของ VPI HW-19/3 เครื่องหลักประจำห้องฟัง มาลงที่แท่นของ C.E.C. ST-930 (สลับอาร์มพร้อมหัวเข็มระหว่างกัน) ปรากฏว่าได้น้ำหนักทุ้มที่หนักแน่นขึ้น และให้โฟกัสที่คมชัดเน้นขอบชิ้นดนตรีให้กระจ่างขึ้นมาอีก ไดนามิคกระแทกกระทั้นเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาทันที

ในขณะที่ลองฟังโทนอาร์ม Audioquest PT-5 / Clearaduio Alpha ซึ่งเป็นชุดที่ติดตั้งมากับ C.E.C. ST-930 บนแท่นของ VPI HW-19/3 พบว่าความนุ่มนวลอ่อนหวานและความละเมียดละไมของมวลเสียง รวมถึงบรรยากาศ มากกว่าครึ่งอยู่ที่โทนอาร์มและหัวเข็มชุดนี้นี่เอง

จึงน่าจะสรุปได้ว่า C.E.C. ST-930 มีประสิทธิภาพที่หลากหลาย พร้อมต่อการอัพเกรดในอนาคตได้อย่างคุ้มค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเลือกติดตั้งหัวเข็มที่มีสไตล์แนวเสียงตามที่ตนเองต้องการ โดยไม่สูญเสียความอ่อนหวานและบรรยากาศแต่อย่างใด เท่ากับเป็นการเลือกเล่นปัจจุบัน แต่คุ้มค่าไปถึงอนาคต

 

 

[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com