หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: C.E.C. ST-930

โดย "เด็กวัด"

เครื่องเล่นแผ่นเสียง C.E.C. ST-930 ได้พัฒนาตัวเองมาตามลำดับ ด้วยรูปทรงสวยงามคลาสสิคภายใต้โครงสร้างที่สมบูรณ์ครบถ้วนในด้านแมคคานิค โดยออกแบบตัวแท่นเครื่องเป็นสองชั้น (Double Suspension) เพื่อลดการสั่นกวนจากภายนอกและจากการทำงานภายในของตัวเครื่องเอง

ชั้นแรกนั้น วัสดุโลหะทั้งแผ่น ขึ้นรูปให้มีส่วนลึกตื้นเป็นสันเป็นลอนเพื่อความแข็งแกร่ง น้ำหนักรวมราว 2 กิโลกรัม ผ่านกรรมวิธีเคลือบผิวโลหะเพื่อแดมป์การกำทอนไว้อีกชั้นหนึ่ง โดยแท่นเครื่องชั้นแรกนี้แขวนลอยไว้บนโช๊คสแตนเลสสปริง 4มุม ซึ่งมีแท่นไม้หนารองรับไว้อีกเป็นชั้นที่สอง

ใต้แท่นไม้หนาอันท้ายสุดนี้ มีขาตั้งเครื่องรองรับไว้อีก 4 จุด โดยจัดวางปุ่มขาตั้งข้างต้นให้ตรงกับระนาบแนวดิ่งของโช็คสแตนเลสสปริง 4 จุดด้านบนพอดี
ปุ่มขาตั้งเครื่องทั้ง 4 จุด สามารถปรับระดับสูงต่ำได้เป็นอิสระทั้ง 4 ปุ่ม เพื่อสะดวกในการจัดวางเครื่องเล่นแผ่นเสียงให้อยู่ในระนาบแนวนอน ด้วยความมั่นคงมีเสถียรภาพในทุกทำเล
จานหมุนแผ่น(platter) ขึ้นรูปจากอลูมิเนียมอันลอยด์ที่มีความหนาแน่นสูง เส้นผ่าศูนย์กลาง 32 เซนติเมตร ขอบหนา น้ำหนักทั้งชิ้น 2 กิโลกรัม ด้านบนปูทับไว้ด้วยแมทเนื้อหนาอย่างดี

C.E.C. ST-930 ไม่เพียงออกแบบลดการสั่นกวนต่างๆ ด้วยโครงสร้างแท่นเครื่องสองชั้นเท่านั้น แต่ภายในยังมีการแดมป์ด้วยวัสดุพิเศษเพื่อการซับเอารีโซแนนซ์และการสั่นกวนภายในไว้อีกด้วย โดยเฉพาะบอร์ดของมอเตอร์ซี่งออกแบบแยกเป็นอิสระภายใน เพื่อให้มอเตอร์ทำงานในลักษณะที่ราบเรียบ ไม่เป็นตัวกำเนิดการสั่นกวนหรือไม่เป็นส่วนรับการสั่นกวน โดยแยกไว้บนแท่นอิสระภายในตัวเครื่อง

เมื่อดำเนินการมาถึงกันตอนนี้ เพื่อให้เป็นที่แน่ใจว่าลดการสั่นกวนและการกำทอนในระดับต่างๆอย่างได้ผลเด็ดขาด C.E.C. ST-930 จึงแยกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่เป็นส่วนควบคุมการเปิดปิดเครื่องเล่น ควบคุมสปีดรอบหมุน แยกเป็นกล่องเอาไว้ต่างหาก ไม่ได้จัดวางไว้ในแท่นเครื่องเมนแต่อย่างใด
เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้ สามารถเล่นกับแผ่นเสียงได้ถึง 3 สปีดคือ 33, 45, และ 78 ซึ่งการเลือกสปีดต่างๆก็ทำได้ง่ายมาก เพียงกดปุ่มเลือกสปีดที่กล่องควบคุมซึ่งแยกออกมานั่นเอง มีความสะดวก รวดเร็วและแม่นยำสูงทีเดียว

C.E.C. ST-930 ติดตั้งเซอร์โวมอเตอร์ชนิด 3 เฟส ค่าวาวและฟลัทเตอร์น้อยกว่า 0.008 % รัมเบิ้ลมีค่ามากกว่า 85 ดีบี จานหมุนเข้ารอบได้เร็วเพียงครึ่งรอบหมุนเมื่อเริ่มเล่น(สำหรับสปีด 33) ขนาดสัดส่วนตัวเครื่องกว้าง 48.5 สูง 14.5 ลึก 35 เซนติเมตร น้ำหนักสุทธิ 9 กิโลกรัม
ในส่วนอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมการทำงานของเครื่องเล่น แยกกล่อง ขนาดสัดส่วนกว้าง10 สูง 8.5 ลึก 22 เซนติเมตร มีปุ่มเปิดปิดการทำงานของเครื่องเล่น ปุ่มเลือกสปีด(33/45/78) น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม กินกระแสไฟฟ้า 5 วัตต์

เมื่อพิจารณาในภาพรวมกันแล้ว เครื่องเล่นแผ่นเสียง C.E.C. ST-930 ออกแบบได้สมบูรณ์มากทีเดียว เป็นไปด้วยเหตุด้วยผล เกาะเกี่ยวกันลงตัวระหว่างทฤษฏีและภาคปฏิบัติ ทั้งเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีความสวยงามในเชิงศิลป์ และให้ความสะดวกแม่นยำในการใช้งาน ซึ่งหาได้ไม่ง่ายนักสำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั่วไป โดยเฉพาะที่นำเสนอเป็นแพคเก็ตด้วยสนนราคาแบบติดดินอย่างนี้

ไฮไลต์ที่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้ นั่นคือการให้โทนอาร์มติดตั้งมาพร้อมหัวเข็ม ซึ่งเป็นโทนอาร์มที่มีคุณภาพสูงชิ้นหนึ่งในปัจจุบัน นั่นคือโทนอาร์ม Audioquest PT-5 แทบไม่แตกต่างกันมากนักกับโทนอาร์มที่ผมใช้อยู่

Audioquest PT-5 เป็นโทนอาร์มท่ออลูมิเนียมชนิดเหยียดตรง มวลระดับกลาง รับหัวเข็มที่มีน้ำหนัก 5-10 กรัม ปรับเฮดเชลล์ได้ ปรับมุม VTA เพื่อหาระนาบของการทำมุมระหว่างก้านเข็มกับระนาบแผ่นเสียงได้ เพื่อจูนหาคุณภาพสูงสุดของแผ่นนั้นๆ และพิเศษสุดในโทนอาร์มตระกูลนี้รวมถึงอันนี้ด้วย ตรงมุดของอาร์ม มีช่องสำหรับแดมป์น้ำมัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของอาร์มและคุณภาพโดยรวมของน้ำเสียงและรายละเอียด

โทนอาร์มมีความยาวช่วงใช้งาน 22.9 เซนติเมตร โอเวอร์แฮงค์ 15 มิลล์ ปรับแรงกดหัวเข็มได้ตั้งแต่ 0-3 กรัม
แพคเก็ตที่ทางห้างนำเสนอชุดนี้ นอกจากบอดี้ C.E.C. ST-930 และโทนอาร์ม Audioquest PT-5 แล้ว ยังติดตั้งหัวเข็มคุณภาพสูงของ Clearaudio มาให้ด้วย
เครื่องเล่นแผ่นเสียงชุดนี้ติดตั้งหัวเข็ม Clearaudio Alpha เป็นหัวเข็มชนิด MM ซึ่งให้การตอบสนองความถี่ 20-20,000 เฮิร์ตซ อัตราการแยกช่องสัญญาณมากกว่า 20 ดีบี แนะนำให้ตั้งแรงกดหัวเข็มไว้ที่ 2 กรัม น้ำหนักหัวเข็ม 10 กรัม
เครื่องเล่นแผ่นเสียง C.E.C. ST-930
โทนอาร์ม Audioquest PT-5
หัวเข็ม Clearaudio Alpha

ห้างอิมเมจ มิวสิคแอนด์ฟิล์ม(256 9578-9) ชั้น 3 อัมรินทร์พลาซ่า จัดจำหน่าย
แพคเก็ตรวมทั้งชุด ราคาขาย 38,500 บาท

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com