หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: Black Cube - Phono Preamp

โดย "เด็กวัด"

คุณภาพเสียงที่ดีของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ซึ่งหลั่งไหลมาจากปลายก้านเข็ม หัวเข็ม โทนอาร์ม แล้วมาขยายออกเป็นสำเนียงที่ไพเราะน่าฟังนั้น มีจุดสำคัญในแต่ละส่วนคละเคล้ากันไป บางทีหลายๆ ส่วนที่ว่านี้ ก็ทำให้เรามองข้ามมันไปโดยไม่ตั้งใจ หนึ่งในจำนวนที่ว่านี้ ผมหมายถึงภาคขยายสัญญาณหัวเข็มหรือโฟโนปรีแอมป์นี่เอง

ถ้านับเนื่องหัวเข็มเป็นพระเอก หมายถึงคุณภาพที่ดีขึ้นในเครื่องเล่นแผ่นเสียงเครื่องหนึ่ง มาจากหัวเข็มเป็นตัวกำหนดเบื้องต้นแล้วละก็ ความสำคัญในการเลือกภาคขยายหรือปรีแอมป์สำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียง ก็ดูจะทวีความสำคัญยิ่งขึ้นไปอีก ถ้าจะพูดคลุมในมุมกว้างกันแล้ว ไม่ว่าหัวเข็มหรือโทนอาร์ม ล้วนมีอิทธิพลอย่างยิ่งสำหรับการปรับจูนเพื่อหวังผลเลิศสำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียง แต่ทั้งหมดที่ว่านี้ ก็ต้องมาผ่านประตูบานใหญ่คือ ภาคขยายสัญญาณที่ว่านี้ใช่หรือไม่ นี่คือความสำคัญที่อยู่เหนือความสำคัญข้างต้นแน่นอน

ในอดีตเรามักพบวงจรภาคขยายสัญญาณหัวเข็มที่มีคุณภาพสูงในปรีแอมป์ดังๆ หลายยี่ห้อ แต่ในปัจจุบัน ด้วยเนื้อหาของโลกดิจิตอลเข้ามามีบทบาทสูงในเครื่องเล่นสมัยใหม่ การออกแบบภาคขยายหัวเข็มที่มีคุณภาพสูง จึงถูกลดทอนหรือตัดออกไป คงไว้แต่การขยายสัญญาณในภาคไลน์ที่ทรงประสิทธิภาพและคุณภาพสำหรับสัญญาณที่แรงพอเช่นเครื่องเล่นดิจิตอลทั้งหลาย

แต่นั่นก็เป็นเพียงเส้นทางหนึ่งที่เราคุ้นเคยแล้วแลเห็นกันในทุกเมื่อเชื่อวัน ซึ่งอีกทางเลือกหนึ่ง ก็มีเส้นทางของตัวเองเช่นกัน ในวันนี้เราจึงมีโอกาสเลือกหาภาคขยายสัญญาณหัวเข็มหรือโฟโนปรีแอมป์ที่มีคุณภาพดี แยกออกมาเป็นอิสระเพื่อให้เลือกเล่นเลือกใช้งานได้ในสัดส่วนที่ไม่อัตคัดขัดสนเกินไป ทั้งนี้ล้วนมีคุณภาพที่น่าสนใจ ซึ่งคงเป็นไปตามสนนราคา(พอจะถือเอาราคาเป็นตัวคาดหวังหรือมาตรวัดได้บ้าง)

เกริ่นนำมาหลายย่อหน้า เพียงเพื่อจะนำเสนอผลการลองเล่นลองฟังโฟโนปรีแอมป์ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นของเยอรมัน ผมได้ทดลองใช้งานมานานเป็นแรมเดือนแล้วละครับ เมื่อมาถึงจุดนี้ก็พอจะประเมินคุณค่าและสรุปความได้ว่า มันเป็นภาคขยายสัญญาณเครื่องเล่นแผ่นเสียงอีกหนึ่งที่น่าสนใจและควรแนะนำเอาไว้ให้ปรากฏเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อนักเล่นแผ่นไวนีลที่กำลังมองหาหรือต้องการอัพเกรดอุปกรณ์เกี่ยวข้องประเภทนี้ ได้มีแนวทางไว้ขบคิดพิจารณาตามสมควร

Lehmann Audio : Black Cube คือโฟโนปรีแอมป์ที่ผมกำลังพูดถึง

องค์ประกอบของโฟโนปรีแอมป์รุ่นนี้ ชวนให้น่าสนใจตั้งแต่เบื้องต้นทีเดียว เช่นให้เลือกเล่นกับหัวเข็มเอ็มเอ็มและเอ็มซีได้ โดยเพียงเลือกสวิทซ์โยกระหว่างสองฟังก์ชั่นนี้เท่านั้น แล้วสามารถปรับค่าอิมพิแดนซ์เพื่อให้สอดคล้องกับค่าของหัวเข็มเอ็มซีที่ใช้ รวมถึงการออกแบบเพาเวอร์ซัพพลายแยกอิสระ ที่เน้นประสิทธิภาพสูง นั่นหมายรวมถึงสายไฟดีซีที่ต่อเชื่อมจากเพาเวอร์ซัพพลายมายังกล่องวงจรภาคปรีแอมป์ที่มีความยาว 2 เมตร ก็เลือกใช้สายไฟคุณภาพสูงพร้อมทั้งชีลด์ป้องกันสัญญาณรบกวนไว้เป็นอย่างดี

จุดเด่นที่น่าสนใจเป็นกรณีพิเศษสำหรับนักเล่นเครื่องเสียงวันนี้ คงหนีไม่พ้นที่ตัวเพาเวอร์ซัพพลาย ซึ่งออกแบบซ๊อคเก็ตเป็นเบ้าเสียบขั้วปลักไฟเอซีชนิด 3 ขา ก็หมายความว่า ผู้เล่นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพของโฟโนปรีแอมป์เครื่องนี้ได้อย่างง่ายดาย เพียงเลือกใช้สายไฟเอซีที่คุณภาพดีหรือที่ตนเองพอใจ นำมาเสียบเข้ากับเพาเวอร์ซัพพลายของโฟโนปรีแอมป์เครื่องนี้ได้ทันทีครับ

ตัวกล่องขนาดเล็กสี่เหลี่ยมผืนผ้า ให้รายละเอียดการต่อสายสัญญาณทั้งด้านอินพุท (มาจากเครื่องเล่นแผ่นเสียง) และด้านเอาท์พุท (จากโฟโนปรีแอมป์เข้าปรีแอมป์หรืออินทิเกรตแอมป์ ฯลฯ ) สกรีนเอาไว้ด้านบนชัดเจน ไม่สับสน ขั้วแจ๊คอาร์ซีเอที่ใช้ดูแล้วมีขั้วต่อคุณภาพสูง มีความมั่นคงแข็งแรงดีมาก รวมถึงการเปิดช่องว่างโดยรอบให้ง่ายต่อการใช้สายสัญญาณคุณภาพสูง (หรือขั้วอาร์ซีปลั๊กค่อนข้างใหญ่) ได้สะดวก ไม่ทำให้กระทบหรือเบียดกับโลหะของตัวถังเครื่อง

พลิกหงายท้องขึ้นมา ก็จะเห็นสวิทซ์โยกตีนตะขาบ เรียงเอาไว้เป็นคู่ๆ ในส่วนนี้สำหรับการเลือกปรับโฟโนปรีแอมป์เพื่อให้เหมาะกับสัญญาณหัวเข็ม ไม่ว่าจะเลือกเล่นในภาคของหัวเข็มชนิด MM หรือ MC (อ่านรายละเอียดทั้งหมดได้ในคู่มือที่ติดมาในกล่อง) ผมได้รับเฉพาะเครื่องเล่นมาโดดๆ ไม่มีข้อมูลด้านสเปคหรืออื่นใดติดมาด้วย ก็ต้องอาศัยการลองเล่นลองฟังในเชิงคุณภาพเสียงเท่านั้น

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ อิมเมจ มิวสิคแอนด์ฟิล์ม
ราคาขาย 16,900 บาท (พฤศจิกายน 2544)

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com