หัวเข็มเอ็มซี Benz Micro : ACE
Dynavector : DV-20X
Roksan : Radius 5
Benz Micro : MC Silver
Pro-Ject Perspective
VPI Aires Scout
Beta Aurum
Music Hall MMF 7
Music Hall MMF 2.1
Rega Planar P25
C.E.C. ST-930
SOTA COMET
VPI HW-19 Mk3
Music Hall MMF-5
Black Cube
Rega p2:RB250: Elys

:: VPI : Aires Scout

โดย "เด็กวัด"

คลิกเพื่อชมภาพขยายเครื่องเล่นแผ่นเสียงยังคงเดินบนเส้นทางของไฮฟิเดลิตี้อย่างต่อเนื่อง กว่าครึ่งศตวรรษก็ยังมีชีวิตที่น่าสนใจและชวนติดตาม แม้ว่ายุคดิจิตอลเฟื่องฟูเช่นนี้ แต่มีจำนวนผู้คนในแวดวงนักเล่นนักฟัง ซึ่งหันมาเล่นเครื่องเล่นแผ่นเสียงมากขึ้นทุกขณะ นั่นก็เพราะเสน่ห์จำเพาะตัวของเครื่องเล่นประเภทนี้นั่นเอง

VPI เป็นแบรนด์เนมอีกหนึ่งในยุทธภพเครื่องเล่นแผ่นไวนิล ซึ่งดำเนินกิจการต่อเนื่องมายาวนาน เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในหมู่นักเล่นแผ่นไวนิล จากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่ง เครื่องเล่นแผ่นเสียงภายใต้แบรนด์เนมนี้ ก็ทำชื่อเสียงให้ยิ่งกว้างขวางออกไปตามลำดับ จนลุมาถึงวันนี้

VPI ได้ออกผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นใหม่มาเมื่อไม่นานนี่เอง นั่นก็คือ VPI Aires Scout ผมเพิ่งได้ลองเล่นลองฟังสิ้นสุดลงไปหมาดๆ จึงขอนำเรื่องราวทั้งหมดมาเล่าขานไว้พอเป็นสังเขป อาจเป็นประโยชน์ได้บ้างสำหรับท่านที่กำลังพิจารณา แสวงหาเครื่องเล่นแผ่นเสียงคุณภาพสักเครื่องหนึ่ง

ว่ากันว่ารุ่นนี้ VPI ตั้งใจให้เป็นตัวที่เข้าไปแทรกไว้กึ่งกลางระหว่าง Aries กับ TNT หรืออย่างน้อยก็ให้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับเครื่องเล่นแผ่นเสียงคุณภาพสูง ในราคาที่นักเล่นฯทั่วไป พอที่จะเอื้อมถึง แนวทางการออกแบบจึงดูละม้ายคล้ายคลึงรุ่นใหญ่อยู่บ้าง ซึ่งต่างไปออกไปจาก HW Series ที่แขวนลอยบนสปริง แต่ทั้งนี้ก็เน้นผลพวงในการใช้งานที่เรียบง่ายมากกว่า

ด้วยขนาดมาตรฐานเครื่องเล่นแผ่นเสียงทั่วไป หน้ากว้างประมาณ 19 นิ้ว สัดส่วนสูง(นับถึงเหนืออาร์ม) 6.5 นิ้ว และลึกลงไปจากขอบหน้าถึงด้านหลัง 14 นิ้ว ตัวเรือนที่เป็นเมนหลัก ผลิตด้วยไม้อัดเนื้อแน่น MDF และสอดไส้แผ่นสแตนด์เลสเบอร์ 12 เอาไว้เป็นอีกชั้น ทำให้ได้ความหนาของตัวเรือนที่ว่านี้เกือบ 2 นิ้ว

ตัวเรือนข้างต้น แทนที่จะวางบนสปริงแขวนลอย กลับวางบนปุ่มขาตั้งทั้งสี่มุมซึ่งออกแบบเป็นเสมือนทิปโท สามารถปรับระดับได้ และมียางรองคั้นเอาไว้ เพื่อลดแรงสั่นกวนจากภาย ไม่ให้ใหลเข้าสู่ตัวอาร์มโดยตรง

คลิกเพื่อชมภาพขยายด้านซ้ายมือของตัวเรือน ตัดเว้นเป็นทรงสี่เหลี่ยมลึกเข้ามาหาจานหมุน ทั้งนี้เพื่อเป็นตำแหน่งจัดวางมอเตอร์ขับเคลื่อนพูเลย์สายพาน ซึ่ง Scout ได้แยกออกจากตัวเรือนหลักให้เป็นอิสระ ทั้งนี้ก็เพื่อหวังผลลดการสั่นสะเทือนส่วนเกินจากภายนอกนั่นเอง

มอเตอร์ที่ใช้เป็นเอซีซินโครนัส โดยออกแบบซ๊อคเก็ตสายไฟเอซีเอาไว้ที่ด้านข้าง เพื่อให้เลือกเล่นสายไฟเอซีต่างๆที่นิยมกันในปัจจุบัน

จานหมุนทำด้วยอะครีลิคเนื้อดี มีความหนาเกือบสองนิ้ว และเซาะร่องไว้โดยรอบเป็นชั้นๆ เพื่อให้คาดสายพานชนิดกลม ที่โยงมาจากพูเลย์ของมอเตอร์ที่วางไว้กึ่งกลางด้านซ้ายมือข้างต้น

VPI Aries Scout ออกแบบมาให้ใช้งานคู่ควบกับโทนอาร์ม VPI JMW-9 เรียกว่าแมทชิ่งมาตั้งแต่เบื้องต้น และโทนอาร์มรุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยในการออกแบบ กล่าวคือ เป็นโทนอาร์มอิสระที่แขวนลอยอยู่บนหมุดปลายแหลมเท่านั้น

ไม่มีส่วนติดพันหรือยึดกุมแต่อย่างใด

แนวทางการออกแบบลักษณะนี้ คาดหวังได้ว่า โทนอาร์มจะทำงานได้อิสระ เพราะฟรีตัวเองรอบตัวทั้ง 360 องศา เสมือนโทนอาร์มลอยอยู่กลางอากาศ โดยมีจุดพักพิงเป็นจุดเดียว นั่นคือหมุดที่เป็นปลายแหลมจุดเล็กๆเท่านั้นเอง

ลักษณะของโทนอาร์ม VPI JMW-9 เป็นอาร์มเหยียดตรง มวลสูง เหมาะกับหัวเข็มที่มีน้ำหนักปานกลางไปจนถึงกว่าสิบกรัมขึ้นไป อาศัยการปรับแรงต้านหรือแอนตี้สเก็ตด้วยสายอาร์มที่รั้งไว้ด้านบน และต่อเชื่อมไปลงที่ขั้วสัญญาณออกชนิดอาร์ซีเอที่ด้านหลังของท้ายอาร์ม

นอกจากความงดงามแลดูคลาสสิคของเครื่องเล่นแผ่นเสียงรุ่นนี้แล้ว แนวทางการออกแบบให้โทนอาร์มมีอิสระมากที่สุด ด้วยการตั้งไว้บนปลายแหลมที่มีอิสระรอบตัว 360 องศาเช่นนี้ ก็เป็นอีกแนวทางเลือกหนึ่งสำหรับการหลีกเลี่ยงรีโซแนนซ์ส่วนเกิน ไม่ให้ใหลผ่านจากการทำงานของเครื่องเล่นทั้งหมด ไปสู่อาร์มและหัวเข็ม

เครื่องที่ผมได้รับมาลองเล่นลองฟัง ไม่มีฝาครอบเครื่องติดมาในกล่อง เข้าใจว่าน่าจะเป็นออปชั่นที่ต้องสั่งเพิ่มต่างหาก

VPI Aries Scout จัดจำหน่ายโดยห้างอิมเมจ มิวสิค แอนด์ฟิล์ม
ราคาขายพร้อมโทนอาร์ม 78,000 บาท (มิถุนายน 2547)

 

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com