Progold GP5

 
  X-Wire Space Odyssey
  X-Wire Rhythm (XLR) Interconnect
  QED SILVER SPECIAL 25th
  ปลั๊กลอย-หิมพานต์
  ก้อนอิทธิเจ
  Cardas Cross XLR Interconnect
  Acoustic Revive RIQ5010, 5010W
  Acoustic Lab Jupiter Power Cord
  Acoustic Revie RD-3
  มหัศจรรย์อุปกรณ์เสริม “ตัวอุด”
  Acoustic Revive : QR-8
  ลองเล่น : ลองเล่นกับไฟ
  PS Audio : Noise Harvester

  Miss Thailand Interconnect 2
 
Miss Thailand Interconnect
 
Wattgate 330iAG :: Dynamic Silver
 
Wattgate 381 AG :: Silver Arrow
 
สายไฟ เอซี JPS Inwall Power Cord
 
Tip Toe : Britannia
 
ดินน้ำมันเดอะหั่ง
 
Monster Quick Lock
 
Gutwire Note Pad
 
Master Stand 2217
 
Shunyata Research Hydra II
  Acoustic Zen Tsunami MK ii
  ACME IEC Inlet
  Eichmann Technologies Topper
  Dragonfoot
  Tip Toe : Michell Tender Feet
  Cardas :: Cuboild Woodblock
  Shurtter Connecter 4781.0100
  Hi-Fi Jack
  ลองเล่น FIM 302 + 303
 
ลองเล่น Hi-Fi Trick
  Isoclean Power ICP-002
  Cardas Cross : Wattgate Signature
  Hovland Main Line
  Alphacore : MI-3 Divinity
  Tip-Toe : Stillpoints
  AV Zone IS500 Plus
  Supra LoRad 2.5
  Monster M351
  สายสัญญาณ Cardas Audio
  5 ปลั๊กไฟเอซี (Receptacle)
  3 ทางเลือกขั้วปลั๊กไฟฯ
  สายลำโพง Ecosse CS2.3 
  EMX  ดูดซับฯ ทับเครื่องฯ
  Tip-Toe : Fine Ceramic

บทความพิเศษ “ก้อนอิทธิเจ”
ที่ระลึกครบรอบ ๙ ปี www.audio-teams.com “ตำนานที่กล่าวขานไม่รู้ลืม”

โดย..." bluebirdu11"
ของที่ระลึกมักสร้างไว้ให้คนทั่วไปเก็บครอบครองเป็นที่ระลึกทางใจเมื่อคิดถึง  สำหรับของที่ระลึกในวาระครบรอบ  ๙  ปีของเว็บไซต์ออดิโอทีมดอทคอม  ได้จัดทำขึ้นเพื่อให้นักเล่นฯนักฟังฯและบรรดาเหล่าสมาชิกเก็บไว้เป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งในชีวิตที่เล่นเครื่องเสียงและรู้จักกับเว็บไซด์ออดิโอทีมดอทคอม

อิทธิเจเป็นชื่อของที่ระลึกชิ้นแรกในวาระครบรอบ  ๙  ปี  ของเว็บไซต์ออดิโอทีมดอทคอม  เป็นอุปกรณ์ปรุงแต่งระบบเครื่องเสียง  ออกแบบเป็นก้อน  หากย้อนมองกลับไปในอดีต  ของที่ระลึกจากเว็บไซต์ออดิโอทีมดอทคอมที่ผ่านมา  มีออกมาให้เก็บสะสมในวาระครบรอบ  ๕  ปีของเว็บไซต์ฯ  ในครั้งนั้นเป็นอุปกรณ์รองเครื่องที่เรียกว่าทิปโท  (เจ.เจ. โคน)  ซึ่งทำจากทองเหลือง  ในหนึ่งชุดมีทั้งหมดสามลูกและปรับแต่งระยะยกระยะรองได้ทุกตัว  จูนเสียงบนเครื่องและจูนเสียงในตำแหน่งทั่วไปของห้องได้เช่นกัน  ของที่ระลึกดังกล่าวกลายเป็นของหายากและเหล่าบรรดาสมาชิกถวิลหากันอยู่ไม่น้อย  นับว่าเป็นตำนานไปแล้วก็ไม่ผิดนัก

หากนับเวลาจากของที่ระลึกชิ้นแรกจวบจนของที่ระลึกในวาระครบรอบ  ๙  ปี  นับเวลาได้ล่วงเลยมาถึงสี่ปีให้หลังกว่าจะมีของที่ระลึกในวาระครบรอบ  ๙  ปีชิ้นนี้  ด้วยวัตถุดิบในการสร้างประกอบกับการออกแบบและทดสอบอยู่นาน  เรียกว่าตัวทดสอบทดลองแล้วทดลองอีกจนนับครั้งไม่ถ้วนกว่าจะลงตัว  การปรับจูนและการผลิตในแต่ละชิ้นต้องลงมือเองและจูนเองจนลงตัวตามมาตรฐานของที่ระลึกของเว็บไซต์ออดิโอทีมดอทคอม      

จากวันแรกจวบจนวันนี้นับเวลาได้  ๙  ปี  ที่เว็บไซต์ออดิโอทีมดอทคอมเป็นแหล่งให้สรรพสาระความรู้ด้านเครื่องเสียงทั้งเครื่องเสียงที่ใช้ภายในบ้านและเครื่องเสียงรถยนต์  เป็นแหล่งสรรพสาระที่ให้ความรู้อย่างเป็นกลาง  นับว่าน้อยนักกับเว็บไซต์เครื่องเสียงในประเทศไทยที่มีอายุอานามมายาวนานเช่นนี้  ท่านผู้ก่อตั้งเป็นผู้ที่ทรงคุณวุฒิและมีประสบการณ์ในวงการเครื่องเสียงมายาวนาน  โดยท่านผู้ก่อตั้งเว็บไซต์นี้มีลูกศิษย์ลูกหาในวงการอยู่มาก  จนเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์ยกย่องให้ท่านเป็นอาจารย์ในด้านเครื่องเสียงโดยเฉพาะ

แน่นอนว่าของที่ระลึกที่เกิดขึ้นมาในครั้งนี้เป็นเจตนารมณ์ของท่าน  ซึ่งท่านได้ลงมือลงแรงออกแบบใช้เวลาทุ่มเทจากแรงกายและแรงใจในการทำของที่ระลึกออกมาในครั้งนี้  สำหรับเหล่าบรรดาศิษย์ยานุศิษย์คงมีครอบครองกันถ้วนหน้า  แต่สำหรับนักเล่นฯนักฟังฯทั่วไปคงพิสูจน์ว่าก้อนอิทธิเจนี้เป็นเพียงของที่ระลึกหรือเป็นมากกว่าของที่ระลึกลองติดตามในลำดับต่อไป


อิทธิเจออกแบบเป็นก้อนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า  ตัวลักษณะภายนอกเป็นไม้ทั้งหมด  เมื่อจับขึ้นมาเขย่าดูมีวัสดุภายในที่เคลื่อนตัวได้  วัสดุภายในที่ว่าเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ส่งผลให้ก้อนอิทธิเจทำงานได้ดีทีเดียว

เริ่มแรกจากการออกแบบ  กล่องใส่นามบัตรที่ทำจากไม้เป็นสิ่งจุดประเด็นในการเกิดก้อนอิทธิเจในครั้งนี้  ด้วยการลองเล่นจากกล่องไม้ใส่นามบัตรธรรมดาๆมาลองบรรจุด้วยผงอิทธิเจแล้วนำมาลองวางทับบ้าง  รองใต้เครื่องบ้าง  ผลที่ได้ดีเกินคาด  ด้วยเวลาที่เหมาะสมกับช่วงเวลาที่ใกล้จะครบรอบ  ๙  ปีของเวปไซต์ออดิโอทีมดอทคอม  กล่องไม้ใส่นามบัตรดังกล่าวกับผงอิทธิเจจึงเกิดเป็นของที่ระลึกของเว็บไซต์ออดิโอทีมดอทคอมขึ้นมา

ด้านหน้าของตัวก้อนเป็นด้านเดียวกับด้านบนสุดของตัวก้อนอิทธิเจ  มีตัวอักษรระบุรายละเอียดของก้อนอิทธิเจ  โดยตัวอักษรทั้งหมดเป็นการยิงเลเซอร์เข้ากับแผ่นไม้  ทำให้ตัวอักษรคมชัด  ในล๊อตแรกผลิตออกมาเพียง  ๙๙  ก้อนเท่านั้น  ตัวอักษรที่ยิงด้วยเลเซอร์วางไว้สี่บรรทัดตามแนวนอน  โดยบรรทัดแรกระบุคำว่า  อิทธิเจ   บรรทัดที่สองระบุคำว่า  ครบรอบ  ๙  ปี  บรรทัดที่สามมีสัญญลักษณ์ตัวโน๊ตและระบุคำว่า  Audio-Teams.com  บรรทัดสุดท้ายมีความสำคัญเพราะเป็นตัวบ่งบอกว่าก้อนอิทธิเจเป็นเวอร์ชั่นหรือล๊อตการผลิตครั้งไหน  ซึ่งในล๊อตแรกนี้ระบุคำว่า  เจ.เจ  ๒๕๕๓  ๒๒.๙๙  ซึ่งบ่งบอกความหมายว่า  ผู้จัดทำคือ  อาจารย์  เจ.เจ  ปีที่ผลิตคือปี  ๒๕๕๓  สุดท้ายเป็นซีเรียลนัมเบอร์ของก้อนอิทธิเจ  ก้อนที่ลองใช้งานในครั้งนี้มีเบอร์  ๒๒.๙๙  และเบอร์  ๔๔.๙๙  หากเป็นล๊อตการผลิตครั้งที่  ๒  จะไม่มีซีเรียลนัมเบอร์ดังกล่าว  มีเพียงปีพอศอ  ๒๕๕๓  หรือ  ๕๓  เท่านั้น

สำหรับด้านอื่นๆไม่มีรายละเอียดของตัวอักษรใดๆ  การประกอบเข้าด้วยกันระหว่างด้านเป็นการเข้าลิ่มเพิ่มความแข็งแรง  แผ่นไม้ที่ใช้มีความแห้งสนิทปัญหาเรื่องหดตัวจึงเกิดขึ้นได้น้อย  เทคนิคการโหลดผงอิทธิเจเข้าไปด้านในก้อนอิทธิเจเป็นกรรมวิธีที่ละเอียดอ่อน  เนื่องจากแต่ละก้อนต้องมีน้ำหนักที่เท่ากันจึงผ่านมาตรฐานการผลิต  เมื่อได้น้ำหนักตามมาตรฐานแล้วจึงทำการประกอบเข้าเป็นก้อนอิทธิเจพร้อมทดสอบขั้นสุดท้ายด้วยการฟัง

ไม้ที่นำมาประกอบใช้งานเป็นไม้ที่มีอยู่ในประเทศ  เน้นความแห้งของตัวไม้เป็นสำคัญ  ส่วนผงอิทธิเจเป็นผงพิเศษที่ต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ  ต้องเรียนย้ำให้ทราบว่า  ก้อนอิทธิเจในครั้งแรกการผลิตมีเพียง  ๙๙  ก้อนเท่านั้น  วัตถุประสงค์ของการผลิตก็เพื่อเป็นของที่ระลึกครบรอบ  ๙  ปีเว็บไซต์ออดิโอทีมดอทคอมเท่านั้น  สำหรับล๊อตสองที่ผลิตออกมาเพิ่มเติมเนื่องจากล๊อตแรกมีผู้สั่งซื้อหมดไปในพริบตาและเป็นการขอให้ผลิตเพิ่มเติมสำหรับสมาชิกที่พลาดโอกาสดีๆไป  จึงเป็นประเด็นว่า  ทำไมจึงมีล๊อตที่สองผลิตออกมาจำหน่าย  ถึงกระนั้นล๊อตสองที่ผลิตออกมา  ข่าวแจ้งว่าของที่ระลึกชิ้นนี้ใกล้เปิดให้จองเพิ่มแล้ว

สำหรับวิธีการใช้งาน  เนื่องจากก้อนอิทธิเจมีการโหลดผงอิทธิเจที่เคลื่อนที่ได้อยู่ในตัวก้อน  การใช้งานหลังจากการขนส่งจึงต้องให้ระยะเวลาในการใช้งานของตัวก้อนอิทธิเจ  เป็นหลักการสั่นสะเทือน  ดูดซับแรงสั่นสะเทือน  จึงเป็นเหตุเป็นผลให้ก้อนอิทธิเจจำเป็นต้องรอเวลาสักระยะก่อนฟังเอาประเด็น

วิธีการใช้งานง่ายๆ  เมื่อได้รับก้อนอิทธิเจแล้ว  ให้ทำการเขย่าก้อนอิทธิเจขึ้น-ลงซักห้าถึงหกครั้ง  โดยครั้งสุดท้ายให้เขย่าตามแนวนอนแล้วถือก้อนอิทธิเจให้ได้ระดับแนวนอน  จากนั้นนำไปวางทับบนอุปกรณ์เป้าหมายที่ต้องการวางทับ  ต้องปล่อยให้ก้อนอิทธิเจทิ้งตัวโดยให้ผงด้านในนิ่งอยู่ในตำแหน่งที่วางอย่างน้อยสองถึงสามวัน  เมื่อถึงระยะเวลาดังกล่าวผลที่ได้ไม่น่าพอใจให้เปลี่ยนจุดวางทับ  โดยเคลื่อนย้ายก้อนอิทธิเจในแนวระนาบและไม่ต้องพลิกก้อนอิทธิเจอีก  เพื่อลดเวลาการเซ็ตตัวใหม่อีกครั้ง

นอกเหนือจากการวางทับอุปกรณ์เครื่องเสียงแล้ว  การใช้งานแบบรองใต้เครื่องหรือนำไปรองรับสายลำโพงเป็นการใช้งานอีกทางเลือกหนึ่งที่เห็นผลได้ชัดเจน  หลักการเซ็ตตัวก็ทำงานเช่นเดียวกัน  เมื่อก้อนอิทธิเจเซ็ตตัวได้ที่แล้ว  ผลออกมาเป็นที่ไม่พอใจให้เปลี่ยนจุด  เปลี่ยนตำแหน่งการวางใหม่ทันที  ประเด็นของการเซ็ตอัพตัวก้อนอิทธิเจนี้เป็นข้อบังคับของการใช้งาน  หากไม่ได้ปฏิบัติตามนี้คงไม่ได้สัมผัสตัวตนของก้อนอิทธิเจดังกล่าวแน่นอน

ก้อนอิทธิเจมีมิติและสัดส่วน  กว้าง  7.3  ยาว  11  หนา  3.5  เซ็นติเมตร  น้ำหนักโดยประมาณ  590  กรัม/ก้อน

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com