Progold GP5

 
  X-Wire Space Odyssey
  X-Wire Rhythm (XLR) Interconnect
  QED SILVER SPECIAL 25th
  ปลั๊กลอย-หิมพานต์
  ก้อนอิทธิเจ
  Cardas Cross XLR Interconnect
  Acoustic Revive RIQ5010, 5010W
  Acoustic Lab Jupiter Power Cord
  Acoustic Revie RD-3
  มหัศจรรย์อุปกรณ์เสริม “ตัวอุด”
  Acoustic Revive : QR-8
  ลองเล่น : ลองเล่นกับไฟ
  PS Audio : Noise Harvester

  Miss Thailand Interconnect 2
 
Miss Thailand Interconnect
 
Wattgate 330iAG :: Dynamic Silver
 
Wattgate 381 AG :: Silver Arrow
 
สายไฟ เอซี JPS Inwall Power Cord
 
Tip Toe : Britannia
 
ดินน้ำมันเดอะหั่ง
 
Monster Quick Lock
 
Gutwire Note Pad
 
Master Stand 2217
 
Shunyata Research Hydra II
  Acoustic Zen Tsunami MK ii
  ACME IEC Inlet
  Eichmann Technologies Topper
  Dragonfoot
  Tip Toe : Michell Tender Feet
  Cardas :: Cuboild Woodblock
  Shurtter Connecter 4781.0100
  Hi-Fi Jack
  ลองเล่น FIM 302 + 303
 
ลองเล่น Hi-Fi Trick
  Isoclean Power ICP-002
  Cardas Cross : Wattgate Signature
  Hovland Main Line
  Alphacore : MI-3 Divinity
  Tip-Toe : Stillpoints
  AV Zone IS500 Plus
  Supra LoRad 2.5
  Monster M351
  สายสัญญาณ Cardas Audio
  5 ปลั๊กไฟเอซี (Receptacle)
  3 ทางเลือกขั้วปลั๊กไฟฯ
  สายลำโพง Ecosse CS2.3 
  EMX  ดูดซับฯ ทับเครื่องฯ
  Tip-Toe : Fine Ceramic

ลองเล่น Dragonfoot

โดย..." Gold Lighton"
E-Mail :: grreview@hotmail.com

คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ไม่ทราบท่านผู้อ่านเคยสังเกต ในบรรดาเครื่องรางของขลังที่ใช้กับอุปกรณ์เครื่องเสียงที่แลเห็นมากมายดาษเดื่อนตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน กดทับ, รองรับ, สลายแรง, กรองสัญญาณ, กรองกระแส ฯลฯ แม้จะถูกรังสรรค์ออกมาไม่ขาดสาย ทั้งมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง แต่สามารถระบุได้หรือไม่

ชิ้นใดเป็นแฟชั่น ชิ้นใดเป็นของดีควรค่าแก่การเก็บรักษา?

แม้พรรษาของผู้เขียนยังอ่อนวัย แต่สิ่งที่พอจะเสนอแนะเป็นไกด์ได้บ้างสำหรับการเลือกเฟ้นอุปกรณ์เครื่องเสียงนั้นมีอยู่สองสามประการ

ประการแรกคือชื่อเสียงของผู้ผลิต หากมีประวัติที่ยาวนานนับทศวรรษ นั่นพอจะประเมินได้ว่าอย่างน้อยที่สุดอุปกรณ์ยี่ห้อนี้ย่อมมีดีในตัวเอง จึงขายได้ยืนระยะมายาวนาน

นอกจากภาพในมุมกว้างของผู้ผลิต ยังคงต้องพิจารณาลงลึกไปถึงปรัชญาการดำเนินงานด้วยว่ามีการเปลี่ยนแปลงคอนเซ็ปต์ไปมากน้อยเพียงไร ยี่ห้อเดิมปรัชญาใช่ว่าไม่เปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงลำดับที่สอง

ประการสุดท้าย พิจารณาได้จากตัวบุคลากรหรือผู้ออกแบบ ชื่อเสียงยั่งยืนยาวนาน ปรัชญาหนักแน่นมั่นคง แต่บุคลาการออกแบบเปลี่ยนมือ สินค้าย่อมเปลี่ยนแปลงไม่มากก็น้อย

ดูอย่าง Kimber, Cardas เป็นตัวอย่าง ความก้าวหน้าเล็กน้อยที่พัฒนาไปนั้น ยังคงรักษาไว้อยู่ในปรัชญาดั้งเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

เหมือนดั่งตะวัน ที่ขึ้นทิศตะวันออก ลับขอบฟ้าทิศตะวันตก

คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่อีกมุมหนึ่งของคนละซีกโลก HIFI House แม้นับเป็นร้านเครื่องเสียงเล็กๆในประเทศไทย แต่เพราะปรัชญาการดำเนินธุรกิจแนวแบบคนตะวันออกเต็มสายเลือด เน้นคุณภาพกว่าปริมาณ อุปกรณ์เสริมแต่ละชิ้นที่ถูกสร้างจากแนวคิดเช่นนี้ ยิ่งทรงคุณค่าเมื่อข้ามผ่านกาลเวลา

หากจะเปรียบ Dynafoot คืออุปกรณ์เสริมคุณภาพเสียงประเภทรองรับจากฝั่งฟากตะวันตกที่มีคุณภาพระดับตำนาน

Dragonfoot หรือ “ ฝ่าเท้ามังกร ” ก็คืออุปกรณ์ประเภทกดทับจากฝั่งฟากตะวันออกแห่งสำนักไฮไฟเฮ้าส์ก็อยู่ในระดับเดียวกัน

 

ลักษณะเด่นเฉพาะตัว

•  เน้นที่การกดทับมากกว่าใช้รองรับ

•  คิดค้นและออกแบบโดยอ้างอิงหลักการเล่นเครื่องเสียงเชิงศิลปะ

•  ขอบเขตการใช้งานกว้าง จูนได้ตั้งแต่เครื่องเสียงไปจนถึงอุปกรณ์รูมอะคูสติก

 

(รายละเอียดอื่น สอบถามโดยตรงที่ผู้ผลิต)

ติดต่อ เดอะหั่ง 0-2565-4417 01-915-6121

ราคาลูกละประมาณ 2 , 500 บาท

คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่
คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ผู้เขียนเคยสอบถามเดอะหั่งถึงความแตกต่างของ ‘foot' ทั้งสองชนิด คำตอบสั้นๆได้ใจความ “ คนละแบบนะ Dynafoot นั้นใช้รองรับ ส่วน Dragonfoot ใช้กดทับ มันจึงแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ” ใช่ครับ ! ผลลัพธ์จากการลองใช้งานมันก็เป็นเช่นที่กล่าวไว้เช่นนั้นจริงๆ

แม้ว่า Dynafoot จะมีส่วนเด่นที่ใช้งานในส่วนกดทับอุปกรณ์เครื่องเสียงได้ แต่เนื้องานโดยรวมของการรองรับกลับเด่นกว่ามาก ในขณะที่ Dragonfoot ก็เช่นกัน มันใช้รองรับเครื่องได้ดีก็จริง แต่ไม่โดดเด่นทัดเทียมการกดทับอย่างชัดเจน

สรุปคือ แม้รูปทรงคล้ายคลึง แต่จัดอยู่คนละหมวดใช้งาน การเปรียบเทียบกันตรงๆคงไม่สมควรเท่าใดนัก งานนี้ผู้เขียนจึงขอเสนอเพียงเนื้องานเฉพาะของ Dragonfoot เพียงตัวเดียวเท่านั้นนะครับ

สำหรับ Dynafoot ผู้เขียนจะนำมารายงานผลการลองเล่นในโอกาสหน้านะครับ

หลักการใช้งาน Dragonfoot คือการกดทับอุปกรณ์เครื่องเสียง วัสดุที่ใช้ผลิตมีลักษณะแข็งและแกร่ง (น่าจะอยู่ในจำพวกหินหรือแร่) มีเนื้อละเอียดขึ้นรูปเป็นทรงกระบอกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 และมีความสูง 4 ซม. เซาะร่องเว้าเพื่อใช้สวมยางโอริง 4 ร่อง แบ่งเป็น 2 ชุดคือคู่บนและคู่ล่าง ด้านล่างบริเวณที่ต้องสัมผัสกับตัวเครื่อง ถูกปิดด้วยแผ่นลามิเน็ตทรงกลมขนาดราว 4 ซม . ซึ่งผู้เขียนเข้าใจว่าภายในถูกคว้านออกแล้วแทนที่ด้วยวัสดุที่มีผลต่อเสียง คาดเดาว่าภายในมีเทคนิคเฉพาะซึ่งเปิดเผยไม่ได้บรรจุอยู่

แน่นอนครับ เดอะหั่งค่อนข้างชำนาญกับเรื่องประเภทซ่อนกลเม็ดไว้อยู่แล้ว อะไรที่เป็นเทคนิคเฉพาะ เป็นความลับทางการค้า ไม่เคยหลุดออกมาให้เห็นง่ายๆเลยสักครั้ง เว้นเสียแต่ต้อง ‘ ผ่า ' ออกมานั่นแหละครับ จึงจะรู้ว่ามีอะไรในกอไผ่

ว่าแต่ ใครล่ะจะเสี่ยง

Dragonfoot ทั้งลูกมีน้ำหนักตัวราว 0.6 กก. ที่นับว่าไม่มากเมื่อเทียบกับอุปกรณ์กดทับยี่ห้ออื่น นี่จึงเป็นเหตุผลที่พอจะคาดเดาได้ในชั้นต้น ต้องใช้ฝีมือพอสมควร

คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่
คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

ทำไมต้องมีฝีมือ ?

ด้วยขนาดที่เล็ก ตำแหน่งที่ใช้ในเครื่องจึงมากกว่าอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ฉะนั้น การจะเล่นกับอุปกรณ์ชิ้นนี้จำต้องมีทักษะการปรับจูนพอตัว ส่วนน้ำหนักตัวที่เบาก็ช่วยให้ใช้กับเครื่องได้หลายชนิดรูปแบบ เครื่องฯฝาบาง เครื่องฯหลอด มักจะไม่ค่อยถูกโฉลกกับอุปกรณ์กดทับที่หนักมากๆเท่าใดนัก Dragonfoot จึงได้ประโยชน์ในส่วนนี้ เพราะไม่มีการเกี่ยงชนิดเครื่องที่ใช้

ลองนึกถึงเครื่องเล่นดีวีดีรุ่นใหม่ดีไซน์บางแล้วถูกทับด้วยอิฐมหัศจรรย์ VPI dB-5 ดูสิครับ น้ำหนักเครื่องทั้งเครื่องยังหนักไม่เท่าอิฐที่ทับข้างบนเลย

ในขณะที่ตัวแปรเรื่องคุณภาพเสียงก็เป็นหนึ่งในคำอธิบายเรื่องของฝีมือได้ดีการจัดวางหรือหาตำแหน่งการวาง Dragonfoot ให้ได้น้ำเสียงที่ดี อาจใช้เวลาไม่นานสำหรับนักเล่นมือใหม่ แต่เมื่อพัฒนาทักษะการเล่นสูงขึ้น น่าแปลกใจที่จะพบว่ายังสามารถปรับละเอียดได้อีกหลายขั้น ซึ่งก็หมายถึงคุณภาพเสียงที่ได้ยินนั้น จะรุดหน้าไปตามทักษะที่พัฒนาเช่นกัน เป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักของอุปกรณ์เสริมระดับแนวหน้าพึงมี

เมื่อวานนับนิ้ว วันนี้นับหุน พรุ่งนี้นับกระเบียดนั่นเลย

คุณภาพเสียงล่ะ ?

เมื่อวาง Dragonfoot ทับเครื่องเสียงในจุดที่ถูกที่ถูกตำแหน่ง สุ้มเสียงทั้งหมดจะเปลี่ยนไปอยู่ในสภาวะสงบ เป็นระเบียบ ลดเงาเสียงที่ฟุ้ง กระจัดกระจายคละคลุ้งให้หมดไปได้ชงัด ยิ่งห้องหับที่ใช้งานไม่ได้ปรับแต่งอะคูสติกเป็นกิจจะลักษณะ ผลลัพธ์ในเชิงปริมาณยิ่งทวีคูณขึ้นไปอีกหลายช่วงตัว

เนื้อเสียงทั้งหมดอวบอิ่ม ควบแน่น มีเนื้อหนังทรวดทรง ขึ้นรูปตามสัณฐานของเสียงที่กำเนิด ใหญ่เป็นใหญ่ เล็กเป็นเล็ก ไม่มีลักษณะเสียงหนาอืดเจือปนแน่นอน เว้นเสียแต่วางผิดที่ ก็จะพบอาการดังกล่าวได้บางครั้งคราว นั่นเป็นสัญญาณให้ต้องปรับตำแหน่งวางกันใหม่

โทนเสียงหลักจะดูลดความสว่างเจิดจ้าของเสียงทั้งหมดลงประมาณหนึ่ง ให้ความเป็นสามมิติทั้งตัวเสียงหลักและรูปทรงของเวทีเสียงด้วยความชัดเจนแต่ไม่ขึ้นขอบหรือโฟกัสคมกริบ จุดนี้ถือเป็นเทคนิคขั้นสูงที่ทำให้อิมเมจเกิดความชัดเจนแต่ไม่ต้องสำแดงออกมาในลักษณะขึ้นขอบ สว่าง หรือมีลักษณะล้ำหน้า การเว้นช่องว่างภายในวง การเว้นช่องไฟในท่วงทำนอง ต่างทำได้แนบเนียน สะอาด ใส อย่างแทบไร้ที่ติ

ยิ่งฟังเพลงร้องประเภทเครื่องดนตรีแบ็คอัพน้อยชิ้น ต้องทึ่งในคุณสมบัติดังกล่าว Dragonfoot เผยศักยภาพในย่านเสียงกลางอย่างน่าทึ่ง เรียกว่าแทบจะจับรายละเอียดการร้องแบบสะกดออดมาแต่เป็นพยางค์เลยทีเดียว !

ถ้าจะให้นิยามเป็นเส้นสาย Dragonfoot ก็มีสำเนียงค่อนไปทาง Cardas มากกว่า Nordost นั่นแหละครับ

คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่
คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

อย่างนี้แสดงว่าไม่เด่นเรื่องความสด?

ไม่เชิงว่าจะอ่อนในประเด็นนี้ เมื่อเปลี่ยนแผ่นเพลงให้เป็นจังหวะคึกคักเน้นความสดจะแจ้ง ก็ไม่รู้สึกถึงลักษณะของสปีดเสียงที่ช้า หากแต่เสียงทั้งหมดไม่นำเสนอในแบบรุกเร้า หรือพุ่งเปิดเข้าหาผู้ฟัง ซึ่งนักเล่นที่ชื่นชอบในนิยามแนวนี้มักจะติติงว่าขาดความเร้าใจไปบ้างตามรสนิยม

ตรงนี้มีประเด็น เพราะถ้าจัดวางไม่ถูกตำแหน่ง หรือใช้จำนวนต่อเครื่องมากเกินไป สุ้มเสียงจะทึบ ตื้อ เน้นที่ตัวเสียงหลักให้ข้นหนามากเกินไป ก็ให้ท่านลดจำนวนในการใช้ลง จริงๆแล้วเครื่องหนึ่งสักลูกหรือสองลูกก็เพียงพอแล้ว

กลับมาต่อกันเรื่องความสด ครั้งหนึ่งเพื่อนนักเล่นที่ชื่นชอบความสด (ชัดคม จะแจ้ง แต่ไม่จัดจ้าน) เป็นชีวิตจิตใจ สะสมแผ่นประเภทหวดกระหน่ำกลองจีนกลองชุด ถึงกับหยิบแผ่นมาเองเพื่อลองฟังพร้อมกับผู้เขียนเพื่อพิสูจน์นิยามความสดข้างต้น สุดท้ายทนไม่ไหวก็ต้องโทรไปเจรจาสั่งกับเดอะหั่งเจ้าสำนัก HIFI House ตามระเบียบ

แล้วก็ต้องผิดหวัง เพราะของหมดล็อต ต้องรออีกระยะกว่าจะผลิตออกมาใหม่

รุ่นที่ผู้เขียนได้ลองเล่นครั้งนี้ ก็อยู่ในล็อตดังกล่าวนี้เช่นกัน

คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่นอกจากจะช่วยในเรื่องของน้ำเสียงแล้ว สัดส่วนในการแสดงภาพพจน์เชิงมิติเสียงก็นับว่าหาตัวจับได้ยากเช่นกัน มันเกลี่ยให้พื้นเสียงทั้งหมดเกิดความสะอาด ใส คล้ายปัดเป่าหมอกควันคละคลุ้งให้มลายหายไป สิ่งที่คงเหลืออยู่จึงเป็นเพียงอิมเมจหลักที่แลดูเอิบอิ่ม มีมวลและทรวดทรง บรรยากาศรอบตัวโน้ต รวมถึงบรรยากาศรายล้อมที่เป็นเหมือนขอบเขตปริมณฑลของเวทีเสียงไว้รับสรรพเสียงต่างๆไว้อีกชั้นหนึ่ง และดูสวยงามยิ่งขึ้น เมื่อทุกๆเสียงที่ดำเนินไปภายในเวที ต่างครองตำแหน่งแห่งที่ของตนด้วยความนิ่ง สงบ ปราศจากอาการวูบวาบทุกระดับความดัง

ทั้งหมดคือภาพรวมของเวทีเสียงที่มีสัดส่วนทั้งกว้างและลึกประสานกันอย่างโอ่อ่า สวยงามอย่างคาดไม่ถึง และเป็นผลจากการใช้ Dragonfoot เพียงลูกเดียว

นอกจากการใช้งานกับเครื่องหลัก การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ปรับอะคูสติกก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยเสริมคุณภาพเสียง ไม่ว่าจะเป็นการวางกดทับบนแผงดิฟฟิวเซอร์ อาจจะเริ่มที่จุดกึ่งกลางแผง โดยลองเลื่อนเดินหน้า – ถอยหลังได้อีกเล็กน้อย (มีผลต่อดุลเสียง และสัดส่วนในแนวราบและแนวดิ่งของเวทีเสียง) หรือจะนำไปกดทับ Tube Trap เพื่อช่วยให้คุมโฟกัสทุ้มได้นิ่ง สงัด มากยิ่งขึ้นก็ทำได้

ท่านผู้อ่านที่ชอบเล่นชอบลอง ก็ลองทับบนลำโพง ขาตั้งที่มีเพลทกว้าง หรือแม้แต่เครื่องกรองไฟต่างๆก็ใช้งานได้ผลที่หลากหลาย อะไรที่สามารถทับด้วย Dragonfoot ได้ ลองดูเถิด ผลทางเสียงนั้นมีแน่นอน ส่วนจะดีแย่แค่ไหน ก็ต้องแล้วแต่ฝีมือของท่านล่ะครับ

ข้อแนะนำอย่างหนึ่งคือ หากไม่ได้ใช้งาน Dragonfoot ในชุดเครื่องเสียง ก็ไม่ควรวางทิ้งไว้ที่พื้นห้อง เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่มีรัศมีทำการกว้าง หมายถึง มันมีอิทธีพลต่อสภาพแวดล้อมต่อสิ่งที่มันกดทับอยู่ การวางที่พื้นโดยตรงจะทำให้มิติเสียงในบริเวณนั้นทึบหนา และลดต่ำความสูงลงชนิดที่ท่านต้องคาดไม่ถึง

แน่นอน อ่านอย่างนี้ท่านคงไม่เชื่อ ผู้เขียนจึงอยากเรียนเสนอว่าหากท่านสงสัยในประเด็นนี้ ยามที่ท่านมีโอกาสได้ไปทดลองฟังโดยตรงกับเดอะหั่ง ท่านก็สามารถให้เดอะหั่งทดลองให้ท่านฟังได้ ยิ่งหากท่านได้ลองกับชุดของท่านเอง ก็ลองวางตรงตำแหน่งรอบๆตำแหน่งตั้งลำโพงของท่านดูได้

ผู้เขียนลองแล้ว วาง Dragonfoot ไว้ที่พื้นตรงไหน ใจไม่เชื่อแต่หูได้ยิน เวทีเสียงเตี้ยลงตรงนั้นเลย

สุดท้ายต้องหากล่องมาใส่เก็บไว้อีกชั้น จึงค่อยบรรเทาอาการลงได้ระดับหนึ่ง ยังนึกสงสัยว่านี่มันอุปกรณ์เครื่องเสียงหรือเครื่องรางของขลังกันแน่

ชุดเครื่องเสียงที่เหมาะสม?

คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่
คลิกที่นี่เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

แทบไม่มีข้อจำกัดสำหรับ Dragonfoot เครื่องเล่นดีวีดีระดับสามสี่พันบาท ไล่เรียงไปจนถึงเครื่องเล่นระดับราคาหลักแสนบาท ก็ไม่เคยปรากฏเนื้องานในเชิงลบ ยิ่งมองมุมกว้างไปถึงอุปกรณ์ชิ้นอื่นเช่นปรีแอมป์, อินทีเกรตแอมป์, เพาเวอร์แอมป์ ก็ให้ผลทางเสียงในแนวทางเดียวกัน มีเพียงลูกเดียวก็เพียงพอต่อใช้งาน ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็ครอบคลุมกว้างขวางมีอิทธิพลต่อสุ้มเสียงทั้งชุดเครื่องเสียง

สำหรับเครื่องเสียงระบบโฮมเธียเตอร์ มันช่วยให้สุ้มเสียงจาก Marantz SR-18 ควบแน่นเป็นตัวตนและมีน้ำหนักย้ำเน้นจะแจ้งขึ้นไปอีก เวทีเปิดกว้างโอ่อ่า และแม้จะไม่เกี่ยวกันโดยตรง แต่สีสันและรายละเอียดที่เห็นในจอโทรทัศน์ ละเอียด อิ่มแน่น มีชีวิตชีวา โดยเฉพาะมิติด้านลึกนั้น หลุดลอยเป็นชั้นๆทีเดียว เมื่อนำไปใช้งานทับเครื่องเล่นดีวีดี แน่นอนครับ เนื้องานของมันก็เป็นที่น่าพึงพอใจ ทั้งเสียงและภาพ

Dragonfoot จึงถืออุปกรณ์เสริมชิ้นหนึ่งที่แม้จะถูกผลิตด้วยน้ำมือคนไทย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณภาพจะจำกัดตัวเองอยู่แต่ในระดับประเทศ ตรงกันข้ามในราคาค่างวดที่เท่าเทียมกัน Dragonfoot กลับให้คุณภาพเสียงในบางแง่มุมที่โดดเด่นล้ำลึกกว่าอุปกรณ์เสริมต่างประเทศอย่างชัดเจน

การมีเครื่องรางของขลังระดับตำนานอย่าง Dragonfoot เก็บไว้ใช้งานสักลูกสองลูก จึงเป็นเรื่องที่นักเล่นเครื่องเสียงผู้พิถีพิถันต้องหาโอกาสสัมผัสกับหูของตนเองให้จงได้

ก่อนที่จะไม่มีให้ซื้ออีก...

 

Gold Lighton
สิงหาคม 2548

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com