Progold GP5

 
  X-Wire Space Odyssey
  X-Wire Rhythm (XLR) Interconnect
  QED SILVER SPECIAL 25th
  ปลั๊กลอย-หิมพานต์
  ก้อนอิทธิเจ
  Cardas Cross XLR Interconnect
  Acoustic Revive RIQ5010, 5010W
  Acoustic Lab Jupiter Power Cord
  Acoustic Revie RD-3
  มหัศจรรย์อุปกรณ์เสริม “ตัวอุด”
  Acoustic Revive : QR-8
  ลองเล่น : ลองเล่นกับไฟ
  PS Audio : Noise Harvester

  Miss Thailand Interconnect 2
 
Miss Thailand Interconnect
 
Wattgate 330iAG :: Dynamic Silver
 
Wattgate 381 AG :: Silver Arrow
 
สายไฟ เอซี JPS Inwall Power Cord
 
Tip Toe : Britannia
 
ดินน้ำมันเดอะหั่ง
 
Monster Quick Lock
 
Gutwire Note Pad
 
Master Stand 2217
 
Shunyata Research Hydra II
  Acoustic Zen Tsunami MK ii
  ACME IEC Inlet
  Eichmann Technologies Topper
  Dragonfoot
  Tip Toe : Michell Tender Feet
  Cardas :: Cuboild Woodblock
  Shurtter Connecter 4781.0100
  Hi-Fi Jack
  ลองเล่น FIM 302 + 303
 
ลองเล่น Hi-Fi Trick
  Isoclean Power ICP-002
  Cardas Cross : Wattgate Signature
  Hovland Main Line
  Alphacore : MI-3 Divinity
  Tip-Toe : Stillpoints
  AV Zone IS500 Plus
  Supra LoRad 2.5
  Monster M351
  สายสัญญาณ Cardas Audio
  5 ปลั๊กไฟเอซี (Receptacle)
  3 ทางเลือกขั้วปลั๊กไฟฯ
  สายลำโพง Ecosse CS2.3 
  EMX  ดูดซับฯ ทับเครื่องฯ
  Tip-Toe : Fine Ceramic

สายนำสัญญาณอะนาลอก Cardas Cross XLR Interconnect
“บรรยากาศ พร้อมรายละเอียด”

โดย..." bluebirdu11"

ปัจจุบันการลองเล่นฯลองฟังฯ  สายนำสัญญาณมีอยู่แพร่หลายและได้รับความนิยมไม่น้อย  หากมองย้อนกลับไปราวสิบห้าปีที่แล้วอาจถูกติฉินนินทาไม่น้อยทีเดียว  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ปัจจุบันจะมีสายนำสัญญาณที่มากมายหลายยี่ห้อ  สำหรับสายนำสัญญาณที่ติดทำเนียบคุ้มค่าคุ้มราคาอย่าง Cardas Audio  จึงไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาสายนำสัญญาณรุ่นใหม่ออกมาจำหน่าย

เมื่อกล่าวถึงยี่ห้อ Cardas Audio  เชื่อว่านักเล่นฯจำนวนไม่น้อยที่ได้แวะเวียนเข้ามาสัมผัส  กับบางท่านถึงขนาดเป็นแฟนพันธุ์แท้ของสายยี่ห้อนี้กันเชียว  ด้วยราคาจำหน่ายที่แบ่งชั้นระหว่างรุ่นต่อรุ่นอย่างชัดเจน  เรียกได้ว่าจ่ายเพิ่มขึ้นก็ได้กลับมามากขึ้นไม่ใช่ว่าเด่นเฉพาะบางรุ่นเท่านั้น  ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะที่  Cardas Audio ออกแบบและจดลิขสิทธิ์ไว้  มันจึงเป็นสายนำสัญญาณที่มีแนวทางเฉพาะและยากยิ่งที่ผู้ผลิตรายอื่นจะผลิตตามแบบที่ Cardas Audio คิดค้นไว้

Cardas Audio วางรุ่นสายนำสัญญาณไว้สิบเอ็ดรุ่น  ในแต่ละรุ่นยังคงแบ่งระดับและการใช้งานที่เหมาะสมไว้ด้วยคุณสมบัติเด่นจำเพาะ  ในแต่ละรุ่นนี้เอง Cardas Audio จึงมีใช้งานในตลาดเครื่องเสียงของบ้านเราอยู่เป็นจำนวนมาก  ล่าสุดในเวอร์ชั่นใหม่ของ Cardas Audio ได้มีการเสริมคุณสมบัติที่โดดเด่นและปรับปรุงทางกายภาพภายนอกที่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเดิม  มีการเพิ่มรุ่นสูงสุดในราคาที่สูงกว่ารุ่นเดิมอีกหนึ่งรุ่นคือรุ่น CLEAR  ในรุ่นดังกล่าวจะเป็นกลุ่มนักเล่นฯที่ไขว่ขว้าสิ่งที่เรียกว่าที่สุดโดยไม่มีข้อจำกัดด้านราคา  ในครั้งนี้ผมได้รับสายนำสัญญาณของ Cardas Audio รุ่น Cross แบบขั้วปลั๊ก XLR  มาลองเล่นอยู่หนึ่งคู่  น่าจะมีอะไรพิเศษกว่ารุ่นเดิมอย่างแน่นอน


Cardas Cross รุ่นเดิมมีลักษณะทางกายภาพภายนอกที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด  เริ่มจากตัวฉนวนของสายภายนอกรุ่นเดิมเป็นสีเขียวทั้งเข้มและอ่อน  รุ่นใหม่เป็นสีส้มแต่ยังคงลักษณะตัวอักษรสีขาวที่สกรีนไว้แบบเดิม  ชั้นนอกสุดของฉนวนรุ่นเก่าจะคล้ายกับการเคลือบไว้ด้วย
แว๊กส่วนรุ่นใหม่จะไม่มีการเคลือบแว๊กใสดังกล่าว  ขั้วต่อสัญญาณรุ่นใหม่จะเป็นโลหะชุบโรเดียมผสมทอง  พร้อมหดไว้ด้วยท่อหดสีดำที่ระบุข้างซ้ายและข้างขวาแทนรุ่นเดิมที่ใช้ขั้วต่อแบบโลหะชุบสีดำและหุ้มไว้ด้วยท่อหดสีเทาโดยใช้การแบ่งสีระบุข้าง  ซึ่งจุดแตกต่างนี้เองเป็นจุดเด่นที่พัฒนามาจากรุ่นเดิม  และยังลดปัญหาการขาดระหว่างสายภายในกับขั้วต่อสัญญาณที่มักจะหมุนจนขาดได้ในรุ่นเดิม  เท่ากับว่าปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับสายนำสัญญาณ Cardas Cross รุ่นนี้เด็ดขาด

ว่าด้วยการให้ตัวและโค้งงอของสายในรุ่นใหม่นี้  มีการให้ตัวและยืดหยุ่นได้ดีกว่ามาก  ตัวขั้วต่อโลหะดังกล่าวมีการปรับแบบให้แตกต่างจากขั้ว XLR ยอดนิยมทั่วไป  โดยขั้วต่อสัญญาณด้านตัวเมียหรือด้านรูเสียบจะใช้ลูกปืนที่กดกับตัวเสื้อของเครื่องเสียงแทนการใช้เดือยกดแบบเดิม  สำหรับขั้วฝั่งตัวผู้ยังคงเป็นเดือยแบบสามขั้วเช่นเดิมพร้อมเจาะร่องแบบเดิมเช่นกัน

สำหรับเทคโนโลยีของตัวนำภายใน  Cardas Audio ยังคงใช้เทคโนโลยี Golden section Constant Q,Crossfield และ Pure Copper Litz ที่เป็นการคิดค้นและวิจัยจาก Cardas Audio เอง  จากตัวนำมีการแด้มป์ไว้ด้วยท่ออากาศรายล้อมก่อนที่จะหุ้มไว้ด้วยฉนวนเทฟล่อนสองชั้นสีส้มเป็นชั้นสุดท้าย  ตัวนำมีขนาด 17.5 AWG   

สายนำสัญญาณ Cardas Cross XLR บรรจุมาในแพ็กเกจถุงใส  พร้อมทั้งเอกสารจาก Cardas Audio สองใบ  ใบแรกเป็นใบรับรองว่าสายนำสัญญาณเส้นนี้เป็นสายของแท้  อีกหนึ่งใบเป็นเอกสารระบุถึงตัวรุ่นและขนาดความยาวของตัวสาย  ในใบรับรองดังกล่าวยังมีการแนะนำระยะการเซ็ทอัพระบบให้มาด้วย  ใบรับรองและเอกสารกำกับมีการเปลี่ยนจากรุ่นเก่าดังเดิมที่เป็นท่อหดสีเทา

Cardas Cross XLR เส้นที่ได้รับมาลองเล่นฯ  มีขนาดความยาว 1 เมตร  ขั้วต่อสัญญาณแบบบาลานซ์  มีความต้านทานของตัวสาย 16 pf/ft  ขนาดของสาย 17.5 AWG  มีฉนวนป้องกันสัญญาณรบกวนสองชั้น  มีระบบรองรับตัวนำแบบท่ออากาศ  นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย  บริษัท  ออดิโอคอมกรุ๊ป จำกัด  โทร 0-2804-8880-1,0-2413-3982-3  ราคาโดยประมาณ 19,000 บาท/คู่(1เมตร ขั้ว XLR)(ตุลาคม 2009)

 

 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com