Progold GP5

 
  X-Wire Space Odyssey
  X-Wire Rhythm (XLR) Interconnect
  QED SILVER SPECIAL 25th
  ปลั๊กลอย-หิมพานต์
  ก้อนอิทธิเจ
  Cardas Cross XLR Interconnect
  Acoustic Revive RIQ5010, 5010W
  Acoustic Lab Jupiter Power Cord
  Acoustic Revie RD-3
  มหัศจรรย์อุปกรณ์เสริม “ตัวอุด”
  Acoustic Revive : QR-8
  ลองเล่น : ลองเล่นกับไฟ
  PS Audio : Noise Harvester

  Miss Thailand Interconnect 2
 
Miss Thailand Interconnect
 
Wattgate 330iAG :: Dynamic Silver
 
Wattgate 381 AG :: Silver Arrow
 
สายไฟ เอซี JPS Inwall Power Cord
 
Tip Toe : Britannia
 
ดินน้ำมันเดอะหั่ง
 
Monster Quick Lock
 
Gutwire Note Pad
 
Master Stand 2217
 
Shunyata Research Hydra II
  Acoustic Zen Tsunami MK ii
  ACME IEC Inlet
  Eichmann Technologies Topper
  Dragonfoot
  Tip Toe : Michell Tender Feet
  Cardas :: Cuboild Woodblock
  Shurtter Connecter 4781.0100
  Hi-Fi Jack
  ลองเล่น FIM 302 + 303
 
ลองเล่น Hi-Fi Trick
  Isoclean Power ICP-002
  Cardas Cross : Wattgate Signature
  Hovland Main Line
  Alphacore : MI-3 Divinity
  Tip-Toe : Stillpoints
  AV Zone IS500 Plus
  Supra LoRad 2.5
  Monster M351
  สายสัญญาณ Cardas Audio
  5 ปลั๊กไฟเอซี (Receptacle)
  3 ทางเลือกขั้วปลั๊กไฟฯ
  สายลำโพง Ecosse CS2.3 
  EMX  ดูดซับฯ ทับเครื่องฯ
  Tip-Toe : Fine Ceramic

สายสัญญาณ Cardas Audio :: Golden Reference [ XLR ]
โดย..." เจ. เจ."

บทความที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ เป็นบทความที่ผมเขียนไว้นานแล้ว และเคยนำลงตีพิมพ์ในนิตยสารฯ มาแล้ว ดูเหมือนในเวปไซต์นี้ก็เคยวางให้อ่านตอนเปิดเวปฯ ใหม่ๆ เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว ซึ่งช่วงนั้น สายสัญญาณ Cardas Golden Reference ได้นำออกสู่ตลาดใหม่ๆ มีทั้งสายไฟเอซีและสายลำโพงในตระกูลนี้ครบเซ็ต

ปัจจุบัน, สายสัญญาณและสายลำโพง ตลอดจนสายไฟเอซีของ Cardas ในตระกูล Golden Reference เป็นที่สนใจของนักเล่นฯนักฟังฯยิ่งขึ้น โดยเฉพาะนักเล่นฯที่เพิ่งผลัดใบ และหันมาให้ความสนใจกับการอัพเกรดซิสเต็มตนเองด้วยสายสัญญาณสายลำโพงและสายไฟเอซี (ตามคตินิยมของการเล่น ณ วันนี้) ถามหาสายฯของ Cardas มากขึ้นตามลำดับ

ไหนๆ ก็ทดลองเล่นมาแล้ว (ลองฟังแต่ละคาบ ในทางปฏิบัติการแล้วสาหัสสากรรจ์จริงๆ แต่ผู้อ่านก็อ่านเพียงไม่กี่นาทีจบ) เชื่อว่าไม่น่าจะล้าสมัยสักกี่มากน้อยสำหรับข้อเขียนที่เกี่ยวเนื่องกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังเป็นที่นิยมถามหาของนักเล่นฯ ในวันนี้ หากจะนำมาวางให้อ่านกันอีกรอบ ก็น่าจะเป็นประโยนช์ต่อการวินิจฉัยและเป็นแนวทางในการเสาะแสวงหา ทดลองฟัง ของพระเดชพระคุณท่านตามควรแก่เหตุปัจจัยนะครับ

เชิญสำราญครับท่าน

ชุดเครื่องเสียงอ้างถึง

  เครื่องเล่นซีดี Accuphase DP-65V
  อินทิเกรตแอมป์ Accuphase E-211
  ลำโพง Dali Grand Diva
เครื่องเสียงทั้งสามชิ้นนี้เป็นชุดแรก เมื่อได้ลองฟังสายลำโพงสายสัญญาณครบตามเป้าหมายกับชุดข้างต้นแล้ว ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นชุดที่สองโดยอาศัยเครื่องเล่นซีดีและอินทิเกรตแอมป์เป็นหลักเช่นกัน
  เครื่องเล่นซีดี NAD Silverline S-500
  อินทิเกรตแอมป์ NAD Silverline S-300
  ลำโพง Dali Grand Diva

ชุดเครื่องเสียงทั้งหมด จัดวางบนชั้นวางเครื่องเสียง P.S. Stands T-70s (ปรับระดับชั้นไว้ที่สามชั้น โดยวางเครื่องเล่นซีดี NAD ไว้ชั้นบน เครื่องเล่นซีดี Accuphase DP-65V ชั้นกลางและอินทิเกรตแอมป์(สลับกัน 3 เครื่องระหว่าง Accuphase E-211, NAD Silverline S-300, NAD T-770 วางไว้ชั้นล่างสุด) ในกรณีของสายสัญญาณดิจิตอล อาศัยดิจิตอลเอาท์พุทจากเครื่องเล่นซีดี NAD Silverline S-500 ต่อตรงเข้าดิจิตอลอินพุทของเอวีรีซีฟเวอร์ NAD T-770

เมื่อลองฟังสายสัญญาณทั้งบาลานซ์และอันบาลานซ์ ใช้สายลำโพงธรรมดา (ซึ่งทั้งหมดผ่านการเบิร์นอินมาแล้ว) ทั้งนี้เพื่อเน้นให้เข้าถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของอุปกรณ์เป้าหมายที่ลองฟังในขณะนั้นโดยตรง ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นสายลำโพงที่คุ้นเคยและมีคุณภาพสูงขึ้น

สายไฟเอซีของชุดทั้งหมดเป็นสายธรรมดา (ผ่านการเบิร์นอินมาแล้ว) ต่อมารวมที่ปลั๊กลอย HI-FI Plug ต่อด้วยสายไฟเอซีธรรมดาจากปลั๊กลอยเข้าปลั๊กที่ผนังห้อง สายลำโพงและสายไฟเอซีร้อยสายบางช่วงผ่านท่อ Floaters หรือยกลอยให้พ้นพื้นพรมทั้งหมด คาบท้ายสุดเปลี่ยนสายไฟเอซีเป็นสายฯที่คุ้นเคยและมีคุณภาพสูงกว่าสายฯแถม

Cardas Golden Reference [ XLR ]

สายสัญญาณยี่ห้อนี้ไม่ต้องแจกแจงที่มาที่ไปกันมาก ชื่อ 'Cardas' เป็นหลักประกันคุณภาพที่ดีกว่าคำแนะนำใดๆอีก มีเพียงว่าจะเลือกใช้รุ่นใดจึงจะเหมาะกับกระเป๋าสตางค์และชุดเครื่องเสียงที่มีอยู่เท่านั้น

เมื่อต้นปีที่แล้ว George Cardas ก็ปล่อยสายสัญญาณสายลำโพงรุ่นใหม่ออกมา อยู่ในซีรีย์ Golden Reference แถมด้วยของเล่นจุกจิกที่แปลกตาและแปลกสไตล์สำหรับชื่อ Cardas ซึ่งก่อนนี้ไม่มีให้เห็น ส่วนใหญ่ที่มีอยู่มักจะเป็นอุปกรณ์เสริมพวกขั้วต่อปลั๊กไฟฟ้า ขั้วต่อชนิดต่างๆ รวมไปถึงตะกั่วเงิน

เที่ยวนี้พวกมาแปลกอย่างที่ว่าเอาไว้ มี " แท่งไม้ " เป็นก้อนสี่เหลี่ยมคล้ายกล่องไม้ขีด เนื้อไม้ก็คล้ายไม้จำปา ตีตราหอยทากไว้เป็นที่สวยงาม เรียกเป็นทางการว่า Cardas Golden Cuboid Blocks ใช้งานด้วยการรองรับอุปกรณ์เครื่องเสียงต่างๆ รวมถึงใช้รองรับลำโพงได้ด้วย นัยว่าช่วยทำให้มิติชัดเจนขึ้น น้ำเสียงโดยรวมนุ่มนวลน่าฟังยิ่งขึ้น

อีกชิ้นหนึ่งซึ่งน่าสนใจมาก นั่นคือปลั๊กสำหรับช๊อตอินพุทอาร์ซีเอด้านหลังเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นปรีแอมป์ อินทิเกรตแอมป์ หรือพวกเอวีเซอราวด์แอมป์ ในบางช่องที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อให้สุ้มเสียงมีความคมชัดและมิติเป็นสัดส่วนมากขึ้น ทำให้น้ำเสียงในส่วนที่ควรกระชับแน่น มีความประสิทธิภาพสูงขึ้น

มีเครื่องเสียงหลายยี่ห้อในอดีต มักจะแถมปลั๊กช๊อตที่ว่านี้ติดมาให้คู่สองคู่ แต่เป็นชนิดธรรมดาประเภทโลว์เกรด ซึ่งเป็นปกติวิสัยประเภทของแถมฟรี ต่อมาอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็หายไปจากเครื่องเสียง มีเล่นอยู่ในแวดวงแคบๆสำหรับนักเล่นที่เอาจริงเอาจัง ( ที่ยังคงอนุรักษ์การเล่นในแนวทางนี้อยู่ทุกวันนี้ ซึ่งปรากฏอยู่ในหน้าหนังสือเป็นสาธารณะ และถือเป็นไม้ตายทีเด็ดเจ็ดคาบสมุทรก็ว่าได้ เห็นจะมีเจ้าสัวไมตรี ทรัพย์เอนกสันติเจ้าเก่านั่นแหละ )

เที่ยวนี้ Cardas ก็ผลิตปลั๊กช๊อตคุณภาพสุดโต่งออกมาให้ใช้แล้ว เรียกเป็นทางการว่า Cardas RCA Caps ใครสนใจของจุกจิกประเภทนี้ ก็ลองสอบถามรายละเอียดและสนนราคาจากผู้แทนจำหน่าย Cardas ในบ้านเราอีกที ผมยังไม่ได้ลองเล่น ได้ข้อมูลพวกนี้มาจากคู่มือเท่านั้น เห็นว่าแปลกสไตล์ออกไปก็เลยนำมาบอกกล่าวเอาไว้

 


 
[ เพื่อการรับชมที่สมบูรณ์ แนะนำให้ตั้งค่ารายละเอียดหน้าจอ (Screen Resolution) ที่ 1024 X 768 Pixels ]

เวปไซต์นี้รังสรรค์โดย ธนกฤต เสรีรักษ์, E-mail : thanakrit@audio-teams.com
Copyright ® 2001-2007  www.audio-teams.com All rights reserved by Audio-Teams.Com
Contact :  info@audio-teams.com